Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Vũ đoàn Hoài Hương - Một nét đẹp của Người Việt hải ngoại.

Posted by September 13, 2018 4791

Vũ đoàn Hoài Hương

Một nét đẹp của Người Việt hải ngoại.

Lời Giới Thiệu: Vũ đoàn Hoài Hương xuất hiện trong một màn vũ minh họa cho ca khúc Hãy trả lại tôi Sài Gòn trong đêm ca nhạc gây quỹ giúp đồng bào tị nạn đang ở Thái xin định cư Canada, do tổ chức VOICE vận động, tại Baby Club Performance 26 tháng 8 ở Houston tuần qua. Nhân dịp này Trẻ xin giới thiệu về tổ chức và sinh hoạt của Vũ đoàn Hoài Hương.“Vũ đoàn Hoài Hương” gắn liền với một câu chuyện có vẻ hư ảo là được báo mộng từ cố nhạc sĩ Việt Dzũng muốn gởi gắm đến một nhóm phụ nữ ở Houston rằng cần phải giữ vững nhiệt huyết đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền cho quê hương. Nhưng họ là ai? Thực ra chỉ là 6 người phụ nữ có tài có sắc có tâm, đã đóng góp nhiều hoạt động xã hội, nghệ thuật nơi họ định cư.

Hầu hết các chị xuất thân từ tầng lớp trí thức và tốt nghiệp một số trường Ðại học danh tiếng. Tuy giữ các vị trí quan trọng trong một số ngành nghề khác nhau nhưng 6 thành viên lại thực sự khiêm tốn. Không ai ngờ rằng Võ Hải Hạnh là Tiến sĩ, Bác sĩ tâm lý, làm việc cho chính phủ và cũng là CEO của Vo Counseling & Consulting; Hà Hoa là Phó Giám đốc trong hệ thống First Community Union Bank, có trụ sở tại Woodlands, TX; Hoàng Yến là kỹ sư trẻ lớn lên tại hải ngoại; Thiên Trang thì hoạt động trong ngành thời trang showbiz Việt; Thu Vân đảm trách một vị trí trong ngành kỹ thuật điện toán; Kim Phương kinh doanh nghề thẩm mỹ.

 

“Tưởng nhớ đồng đội” nhân ngày QLVNCH 19/6 tại Tượng đài chiến sĩ Mỹ – ViệtVõ Hải Hạnh, con chim đầu đàn của vũ đoàn, chia sẻ con đường hình thành nhóm múa đã phải đi từng bước gian nan thế nào để được ngày hôm nay. Cách đây 5 năm, trước nhiều thử thách, nhóm vẫn gắng chèo chống vượt sóng, giữ vững tay lái. Thật ra vì thời gian đầu đòi hỏi nhiều hy sinh lớn về mọi mặt nên vài thành viên đã bỏ cuộc; nhưng nhờ sự đam mê lẫn tình yêu nghệ thuật mới có một vũ đoàn Hoài Hương như ngày nay. Ý tưởng tên gọi nhóm vũ từ ngày thành lập là nguyện vọng của cố nhạc sĩ Việt Dzũng. Một lần, anh báo mộng qua Tôn Nữ Châu Anh về nỗi khát khao phải giữ bằng được vũ đoàn Hoài Hương — một vũ khí đấu tranh trên mặt trận văn hóa nghệ thuật. Nghe qua như một câu chuyện huyền thoại nhưng lại thật. Mấy chị em cảm động mỗi lần nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa Việt Dzũng, nhắc nhở nhau đừng để anh ấy thất vọng.

 

Vũ đoàn Hoài Hương trong đêm nhạc gây quỹ cho đồng bào tỵ nạn 26/8 ở HoustonNhóm gần gũi, gắn kết nhau trong các buổi tập luyện rất công phu, ít nhất mỗi tháng hoàn tất một tác phẩm để có thể diễn cho các show đã được mời. Lịch trình diễn từ mùa Hè đến mùa Ðông cuối năm 2018 đã kín mít, theo lời Hải Hạnh cho biết. Trong vai trò đạo diễn kiêm biên đạo múa, Hải Hạnh luôn cố gắng sáng tạo mỗi bài cho phù hợp các bản nhạc. Thú vị hơn cả là hình ảnh Hà Hoa múa đôi cùng Hải Hạnh, cả hai ăn ý nhau trong từng bước chân mềm dẻo.

 

Hải Hạnh và Hà Hoa múa dân tộc trong “Ngày hội văn hóa Á châu ” 2016Các vũ công tài tử đã biết nắm bắt phong cách biểu diễn, kết hợp nhuần nhuyễn giữa trang phục, đạo cụ để tôn vinh vẻ đẹp văn hóa các miền Bắc – Trung – Nam của quê hương. Nét mộc mạc pha chút quyến rũ thể hiện sự dàn dựng công phu. Hai chị biểu hiện tình cảm tha thiết qua động tác minh họa cho ca khúc. Hải Hạnh cho rằng “Có lẽ kiếp trước là chị em đi lạc nhau, nay lại gặp trên sân khấu. Một con én không làm nên mùa xuân. Ðạo diễn mà không có diễn viên là như hoa không trái. We are so blessed with our amazing team.”

Tuy giữ vị trí quan trọng trong ngành tài chính ngân hàng nhưng Hà Hoa, người từng đoạt giải Á hậu 1 trong cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Trái Ðất 2016 tại Houston, lại rất khiêm nhường. Chị kể rằng khách hàng cùng nhân viên nơi làm việc tại Woodlands rất yêu thích múa truyền thống dân tộc Việt Nam khi xem hình ảnh. Một điểm chị quan tâm là làm sao cho nhiều người Mỹ biết thêm về ca nhạc múa Việt Nam. Không chỉ người Mỹ hào hứng mà cộng đồng người Trung Hoa , Philippines, Nam Hàn, Ấn Ðộ… cũng ao ước xem tiết mục văn nghệ của người Việt.

 

Hà Hoa (thứ 2 từ trái qua) đoạt giải Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu phu nhân Trái Đất 2016 – HoustonHai bài “Nước Non Ngàn Dặm”, “Thư Xuân Hải Ngoại” trong Mừng xuân 2018 đã tinh tế nối kết ca múa cùng sự quan tâm đất nước. Những chương trình gây quỹ cho tù nhân lương tâm, hướng về cội nguồn hầu hết đều có sự hiện diện của Hoài Hương. Hoạt cảnh “Cô Ba Sài Gòn” là minh chứng về diễn xuất tạo dáng đẹp. “Khúc Thụy Du” (Anh Bằng) trong trang phục áo dài trắng, nón lá đã hoàn toàn chinh phục người xem trên sân khấu khi ca sĩ Vương Phùng Sơn trình diễn. Khí chất hào hùng của “Một ngày Việt Nam” (Trầm Tử Thiêng & Trúc Hồ ), hay da diết của “Hãy trả lại tôi Sài Gòn” (Việt Dzũng) do ca sĩ Hoàng Quân biểu diễn trong buổi gây quỹ cho đồng bào tị nạn 26 tháng 8 vừa qua đều nói lên những nỗ lực đáng quý của vũ đoàn.

 

Thành viên “Hoài Hương” cùng nhóm “Anh thư Thiện nguyện” nhân ngày QLVNCH – 2018


Ðược hỏi “Có bao giờ các chị lấy được nước mắt khán giả qua bước chân, điệu múa đi sâu vào lòng người?” Các chị thật thà trả lời “Không biết… Vì mình đã rơi nước mắt khi nhập vai múa nên không biết ai rơi nước mắt trước.” Riêng Thiên Trang, người phụ nữ xinh xắn trong làng giải trí, thời trang showbiz chia sẻ: “Ước mơ của em là tìm cách tiếp cận thế hệ trẻ. Giới trẻ sinh ra tại đất nước Hoa Kỳ vẫn còn thiếu hụt kiến thức về trang phục dân tộc cổ truyền nên mình cần phổ biến nét đẹp liên quan cội nguồn, khuyến khích hiểu biết qua vũ đạo.”

Hoàng Yến, cô kỹ sư trẻ sinh sau 1975, thì thầm “ Tuy không hiểu lắm về chiến tranh, lịch sử Việt Nam nhưng từ khi gia nhập Hoài Hương thì Yến đã hiểu về quê mẹ mình hơn. Rất vui!”. Khuôn mặt toát lên niềm hạnh phúc, cô cười tươi khi chia sẻ với phóng viên. Như một ê kíp chuyên nghiệp, họ kiên trì tập dợt sau khi đi làm về, có khi từ 7 PM – 12 PM là chuyện bình thường. Sự hoàn hảo không phải tự nhiên mà có; nó phải được trả giá bằng thì giờ, bằng chi phí cho trang phục, đạo cụ, bằng đầu tư cho sáng tạo nghệ thuật… Mỗi người phải tự chi tiền túi riêng; họ chẳng khác gì “vũ công phi lợi nhuận không biên giới” trên con đường nghệ thuật.

 

Hà Hoa trong đời thường


Hầu hết thành viên Hoài Hương khi tham gia hoạt động đều được sự ủng hộ nhiệt tình từ những người chồng cũng có trái tim ấm áp, biết chia sẻ và cảm thông. Ông xã Thiên Trang, một người Mỹ, cho rằng văn hóa Việt Nam qua trang phục và các điệu múa dân tộc xứng đáng tự hào; đó cũng là bản sắc Việt độc đáo cần trình diễn trước công chúng. Uớc mơ có thêm chương trình khác để giới trẻ hải ngoại gắn bó với cội nguồn là khát khao của người đẹp Thiên Trang, Hoàng Yến.

Câu nói bông đùa “Không bầm giập không phải Hoài Hương” thật ra rất đúng bởi lẽ họ phải vất vả lăn lộn bầm tím đầu gối mỗi khi tập.

 

Tiết mục Mừng Xuân biểu diễn tại Đài Truyền hình

 

https://hoiquanphidung.com/showthread.php?27329-V%C5%A9-%C4%91o%C3%A0n-Ho%C3%A0i-H%C6%B0%C6%A1ng )

Rate this item
(2 votes)