Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Những Bài Hát Về Lính - Huy Sơn

Posted by February 19, 2019 4215

Về lãnh vực âm nhạc của Miền Nam Việt Nam trước năm 1975, có rất nhiều bài hát được viết để ca tụng sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ V.N.C.H. Trong đó, ngoài những hình ảnh hào hùng, chúng ta còn thấy được vẻ hào hoa và đào hoa của những người trai thời chiến.

Bài hát Hái Hoa Rừng Cho Em của nhạc sĩ Đài PhươngTrang viết về người lính Bộ Binh, có câu "Hái trộm hoa rừng về trao một người ngày xưa anh đã hứa". Tác giả muốn nói, dù ở hoàn cảnh nào, dẫu phải băng rừng lội suối, người lính Bộ Binh vẫn dành thì giờ để nhớ về những người em gái hậu phương. Hay bài hát Hoa Biển của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết về người lính Hải Quân có câu "Anh mong tìm gặp hoa trắng về tặng em". Bài hát này diễn tả tâm sự của người lính Hải Quân, sống cuộc đời hải hồ, vui với cảnh bao la giữa trời và nước, nhưng luôn nhớ đến những người em gái ở phương xa. Riêng bài hát Lâu Đải Tình Ái của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, trong đó có câu "Anh sẽ gom mây kết thành lâu đài". Có lẽ tác giả muốn ám chỉ đến những người lính Không Quân đã véo von hứa với người mình yêu. Cái hào hoa của người lính là thế, biết các em gái hậu phương thích gì, liền tặng ngay cho các nàng thứ ấy...

Riêng người lính Không Quân họ là những người hào hùng ở trên trời và hào hoa ở dưới đất. Ngoài ra, họ còn được gán thêm hai chữ đào hoa. 

Câu chuyện khởi đầu từ khi những chàng thư sinh vừa rời mái trường, giã từ người yêu lên đường đi theo tiếng gọi núi sông. Buổi hẹn hò đầu tiên giữa chàng và nàng, vào sáng Chúa Nhật tại Vườn Tao Ngộ của trung tâm huấn luyện căn bản quân sự QuangTrung, là một kỷ niệm đẹp khó quên trong đời lính. Bài hát Vườn Tao Ngộ của nhạc sĩ Nhật Hà có câu "Tiếng nói cùng tiếng cười, giờ tao ngộ lưu luyến bên nhau" đã diễn tả đầy đủ cái tâm trạng của chàng và nàng, vào cái thủa ban đầu lưu luyến ấy...

Sau khi mãn khoá căn bản quân sự Quang Trung, những chàng S.V.S.Q. Không Quân ngành Phi Hành nếu không được gởi sang trường trừ bị Thủ Đức để hoàn tất giai đoạn hai quân sự, hay ở lại Sài gòn học Anh Văn, họ được đưa ra Nha Trang hoàn tất các khóa này. Tại đây ngoài những giờ trau luyện quân sự, người S.V.S.Q. Không Quân được dịp làm quen và lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp với các cô nữ sinh của các trường khác nhau như: Trường Nữ Trung Học Nha Trang, trường Lê Quý Đôn, trường Thánh Tâm, trường Văn Hoá và trường Đăng Khoa. Sau năm ngày trong tuần vất vả học hành, Chúa Nhật luôn là ngày vui nhất của các khoá sinh. Từ sáng sớm người ta đã thấy những cặp tình nhân, một bên áo vàng trên vai có gắn Alpha vàng, một bên áo trắng trên ngực có thêu tên trường màu xanh, từng cặp cùng sánh vai dạo khắp phố phường. Có những đôi tình nhân rủ nhau ra biển, ngồi tâm sự dưới bóng mát của những hàng cây phi lao hay đi xa hơn, họ rủ nhau ra tận Hòn Chồng, ngắm nhìn mây nước.

Đề cập đến cách ăn nói có duyên của các anh lính tàu bay, thì phải coi xem nó nẩy sinh từ đâu mà ra. Trước khi gia nhập Không Quân các anh đều là những học sinh theo học ban khoa học A hay B, đâu có nhiều chữ nghĩa để tán tỉnh mấy cô như các anh theo học ban văn chương C. Phải chăng sau khi trở thành những người lính Không Quân, hằng ngày các anh được gần gũi với trăng nước và mây trời, những cảnh thiên nhiên này đã thấm nhập vào tâm hồn các anh, để rồi các anh mới thốt ra được những lời lẽ văn hoa đó ...

Mức độ đào hoa của các anh lính Không Quân đã làm cho các cô nữ sinh phải xầm xì:

Con nhỏ hoa khôi đó, nó có bồ là S.V.S.Q. Không Quân.

Hay:

Bồ của nó là phi công...

Sau khi hoàn tất chương trình huấn luyện tại quân trường Không Quân Nha Trang, các khoá sinh được gởi về Sài gòn tái khám sức khỏe và làm thủ tục xuất ngoại, sang Mỹ. Giờ phút chia tay kẻ ở người đi, nó bịn rịn làm sao! Cũng vì các anh đã lỡ mang tiếng đào hoa nên mới ra nông nỗi này. Giờ đây, các anh đành mượn câu hát trong bài Vườn Tao Ngộ của nhạc sĩ Nhật Hà để thay lời từ giã người yêu:

"Vai gánh nặng tình non sông, bước chân miệt mài, dù núi biếc sông dài, dù trời cao đất lạ, đừng buồn nghe em".

Thời gian sống tại Mỹ, các anh rất bận rộn, phần lo học lý thuyết về nghành hàng không, phần lo học điều khiển tàu bay. May thay, những ngày nghỉ cuối tuần là lúc các khoá sinh có được những giây phút thoải mái, bồi bổ cơ thể, hầu có thể tiếp tục hoàn tất khoá học. Đây cũng là thời gian mà những mối tình lãng mạng đã được nẩy nở giữa những chàng trai Việt, khôi ngô và tuấn tú với những cô gái Mỹ dễ thương, có suối tóc vàng óng ánh. Những buổi hẹn hò cùng nhau đi xem xi nê, ăn tối hay tâm sự dưới bóng mát của những hàng cây cao dọc theo hai bên hồ, mãi đến khi mặt trời khuất bóng.

Ngày hồi hương cũng là ngày mong đợi của tất cả mọi người. Ai nấy đều nao nức được nhìn lại quê hương, gặp lại người yêu sau những tháng năm dài xa cách. Câu hát trong bản nhạc Giấc Mơ Hồi Hương của nhạc sĩ Phạm Duy đã nói lên đầy đủ nỗi lòng thầm kín này.

"Cùng dìu nhau sát vai sống trong tình thương, để cùng say giấc mơ hồi hương".

Gặp lại quê hương sau những ngày dài xa cách, lòng người lính Không Quân cảm thấy lâng lâng, tràn ngập nhiều niềm vui. Mọi người đều có chung một tâm nguyện là sẽ dùng hết khả năng, đem những điều đã học được nơi xứ người, ra phục vụ quê hương.Huy Sơn

Rate this item
(1 Vote)