Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Nguyen Huu Thien

(Trích: Những ca khúc Giáng sinh được mọi thời ưa chuộng của Phụng Nghi)

CẢI TẠO NỬA MÙA - VƯỢT BIÊN TÀI TỬ (kỳ 14)


 
Hồi ký
NGUYỄN HỮU THIỆN


(tiếp theo kỳ 13)

CHƯƠNG 6 – Suối Máu & Tống Lê Chân (tt)

Bên cạnh khu vực nhốt tù chính nói trên còn có một khu phụ nhỏ hơn, có lối đi thông với khu vực chính. Khu phụ này nằm sát phía sau khu nhà của ban giám thị trại, gần một con suối khá lớn, cũng giống như con suối ở Phước Long, là một trong số hàng trăm con suối tạo thành thượng nguồn sông Sài Gòn.

Những người muôn năm cũ...
Thái Dương TRẦN THANH LONG

NGUYỄN HỮU THIỆN
---oo0oo---Trong số những sĩ quan đã góp phần vào việc thành lập Phi Đoàn 530 Thái Dương (Jupiter) ở CCKQ Pleiku vào năm 1970, cựu Thiếu tá Trần Thanh Long - người mới qua đời tại California, Hoa Kỳ - có lẽ là người “bỏ cuộc chơi” sớm nhất: chỉ vài tháng sau khi lên Pleiku, anh đã bị lọt vào tay địch.

Chuyện về ông tướng Tư lệnh
 
ngọc tự 
 
---oo0oo---


Trung tướng Trần Văn Minh, Đề đốc Trần Văn Chơn, và một vị Thiếu tướng Mỹ


Tạp văn. ngọc tự
(nguồn: Lý Tưởng - Úc Châu,
số kỷ niệm Ngày Không Quân 2022)Ông tướng Tư lệnh nói đến trong bài này, chính là Trung tướng Trần Văn Minh, Tư lệnh Không Quân, vị Tư lệnh thứ sáu của quân chủng, có cấp bậc cao nhất, cũng như thâm niên chức vụ lâu nhất (từ 11/1967 - 4/1975).

CẢI TẠO NỬA MÙA - VƯỢT BIÊN TÀI TỬ (kỳ 13)Hồi ký
NGUYỄN HỮU THIỆN(tiếp theo kỳ 12)

CHƯƠNG 6 – Suối Máu & Tống Lê Chân (tt)

Không biết tù cải tạo ở các nơi khác thì sao, riêng ở Suối Máu, chúng tôi được nghe tin tức hàng ngày trên đài phát thanh (và đôi khi cả đài truyền hình) Sài Gòn Giải Phóng, nhờ đó được biết diễn tiến tổng quát của cuộc xâm lược của Trung Cộng vào sáu tỉnh biên giới phía bắc của Việt Nam.

HỒNG QUÂN - NHỮNG CON THÚ DỮ ĐƯỢC THÁO XIỀNG XÍCH
Nhìn lại lịch sử Tháng Tư tang tóc ở châu Âu

P. Nguyễn Dũng

---oo0oo---

 

Càng tiến về hướng Tây, Hồng quân Liên Xô càng đánh mất đi ý nghĩa tốt đẹp là một đoàn quân giải phóng. Người dân Ukraine phía Tây và các nước Baltic vốn quá rõ bản chất Liên Xô khi Kremlin từng thôn tính quê hương họ từ năm 1939 và do vậy hiểu rằng họ sẽ lại phải gánh chịu một sự thống trị về chính trị lẫn kinh tế. Người Ba Lan không quên rằng cũng vào năm 1939 họ từng bị quân Xô Viết tấn công, vào thời gian mà Liên Xô và phát xít Đức còn là “đồng minh”, thể hiện qua hiệp ước cam kết không gây hấn tấn công nhau Molotov - Ribentrop…

Đào Vũ Anh Hùng: người vừa bội hứa

tạp văn. ngọctự
 
---oo0oo---
 

(Bài viết như nén tâm hương chân thành tưởng nhớ một hiền huynh quý mến. Trong bài có nhắc đến danh tính nhiều người đã khuất. Cũng xin thành tâm tưởng nhớ).

Sáng sớm thứ bẩy tuần mới rồi, tôi nhận được tin nhắn từ thân hữu báo cho biết, anh Đào Vũ Anh Hùng vừa từ trần tại Dallas lúc 9:00 giờ tối hôm trước, thứ sáu 18.2.2022. Chỉ một thoáng xúc động thôi, vì tôi biết cái điều phải đến đã đến. Mấy năm trước đây, sau lần bị đột quỵ, rồi té ngã ngoài công viên khi đang đi bộ tập thể dục, sức khỏe của anh suy giảm dần. Và thời gian sau đó là nằm luôn trên giường bệnh, không còn có thể hoạt động bình thường như cũ. Chúa nhật tuần trước, tin từ gia đình cho biết bệnh tình anh bắt đầu trở nặng hơn theo chiều hướng xấu. Anh không còn ăn uống được gì nữa và mọi thứ chuẩn bị cho hậu sự đã được gia đình sắp xếp lo liệu. Và rồi cuối cùng, anh nhắm mắt xuôi tay yên nghỉ, bỏ lại phía sau cho đời tất cả mọi thứ, mọi chuyện.

CẢI TẠO NỬA MÙA - VƯỢT BIÊN TÀI TỬ (kỳ 12)Hồi ký
NGUYỄN HỮU THIỆN(tiếp theo kỳ 11)

CHƯƠNG 6 – Suối Máu & Tống Lê Chân (tt)

Vì tù cải tạo là những người đã bị mất quyền công dân, không được mừng lễ Giáng Sinh cho nên ngày hôm sau, 25/12/1978, mọi sinh hoạt ở trại tù Suối Máu vẫn diễn ra bình thường. Nhưng trong lòng anh em không bình yên một chút nào cả, tức là ngược lại với câu hát của các thiên thần trong đêm Giáng Sinh:

Page 1 of 8