Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Thiên lý nhãn, Vạn lý Nhĩ - TrantuanngocK28 (Phần II)

(Unclock the door to your mind before opening the door to the world – John Lipepa)

 

Trong các cuộc chiến tranh của nhân loại, thì trận đánh vỏn vẹn có  6 ngày của Do Thái với khối Ả Rập: Từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 6 năm 1967, đáng được liệt vào trận đánh cực kỳ ngắn nhưng thắng huy hoàng cổ kim chưa từng thấy.

Trận đánh quá chênh lệch giữa Do Thái và các nước khổng lồ cận kề biên giới là Egypt, Jordan and Syria bao gồm luôn binh sĩ và vũ khí của cả 6 nước khác trong khối  Ả  Rập là: Iraq, Saudi Arabia, Sudan, Tunisa, Morroco và Algeria. Cuộc dàn trận của khối Ả Rập lớn đến độ ai cũng tin là Do Thái khó lòng tránh khỏi bị nghiền nát. Chỉ riêng trên bán đảo Sinai,  Ai Cập dàn ra cả 1000 chiến xa với 100,000 tinh binh tiến về biên giới Do Thái. Bước đầu tiên Ai Cập đóng cửa cảng quốc tế Traits of Tiran. Ngay cả Mỹ tuy ngả về phía Do Thái nhưng vì không muốn mất lòng những nước đang có tiềm năng dầu hoả, và cũng không muốn họ ngả theo Cộng sản, nên đã tuyên bố đứng ra ngoài vòng tranh chấp hai bên.

Có nhiều yếu tố tổng hợp đã đưa tới chiến thắng, nhưng gói ghém trong vài trang giấy chúng ta chỉ ghi chú những thú vị của trận đánh chính cùng quan tâm đến gián điệp và  kỹ thuật dọ thám nghe lén điện tử vô tuyến điện như đã đề cập trong kỳ vừa rồi.

 

image003
Để dễ dàng cho bạn đọc nhận biết bản đồ phiá trên, xin được cắt nghĩa  màu hồng là lãnh thổ của Do Thái trước ngày 5/6/1967, và màu đỏ là vùng đất trở thành lãnh thổ của Do Thái sau cuộc chiến 6 ngày.

Hoàn tất cuộc chiến tranh 6 ngày,  Do Thái đã nới rộng được lãnh thổ của mình từ 20,250 mét vuông lên đến 88,000 mét vuông tức gấp 4.3 lần; Phía Tây lấy được quyền kiểm soát luôn Sinai Peninsula, bao gồm cả Đông ngạn của sông đào Suez tức là bán đảo Sinai và dãy Gaza Strip của Ai Cập. Phía Đông-Nam chiếm cứ được West Bank của Jordan và Đông-Bắc lấy được cao nguyên chiến lược là Golan Heights của Syria và quan trọng hơn cả là chỉ qua một đêm, đã lấy trọn vẹn Jerusalem, biến thành thủ đô của riêng mình. Mặc dầu có sự liên tục phản đối từ các quốc gia lớn và cho dù có cả Liên Hiệp Quốc gởi công hàm đòi hỏi Do Thái lui về biên giới, nhưng Do Thái cứ tảng lờ, kết quả cuộc chiến tranh 6 ngày là thay đổi cả bản đồ và mốc cắm ranh giới các quốc gia Trung Đông cho đến bây giờ.

Trước cuộc chiến, báo chí phương Tây cho rằng chính khối Ả Rập đang khởi động cuộc chiến tranh để nghiền nát Do Thái. Tại Newyork báo chí đăng tải:

“Vào 10 giờ tối ngày 16 tháng 5 năm 1967, viên chỉ huy của Lực Lượng Can Thiệp  Cấp Thời Liên Hiệp Quốc[1], ông Indar Jit Rikhye đã nhận tận tay lá thơ của Tướng Mohammed Fawzy, Tham Mưu Trưởng của Khối Cộng Hoà Ả Rập (U.A.R[2]) viết rằng: “Kính báo cho ông biết, tôi đã ra lịnh cho toàn bộ quân đội tôi sẵn sàng để tấn công Do Thái. Quân đội liên minh Ả Rập đã tập trung tại Sinai và Đông ngạn. Vì sự an toàn của đội quân Liên Hiệp Quốc, tôi yêu cầu ông ra lịnh những toán quân của ông ra khỏi khu vực ngay lập tức.” Tin tức này được ông Rikhye chuyển về cho Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) bấy giờ là ông U Thant và sau đó quân LHQ dưới áp lực cuả cả hai bên, đã rút khỏi bằng đường không và đường biển”.

Phần Do Thái vẫn vẫn dấu mình trong vỏ kén, tỏ ra không có chút gì chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh cả.

Vài giờ trước cuộc chiến, Yitzhak Rabin, Tham mưu trưởng liên quân của Irael còn nói câu: “Tôi không có tin rằng Nasser muốn khởi sự chiến tranh. Hai quân đoàn mà ông ta đã gởi ra tuyến Sinai vào ngày 14 tháng 5, theo tôi không đủ đánh Do Thái chúng tôi. Nasser và phía bên này chúng tôi cũng biết điều đó mà.”

Vài tiếng đồng hồ sau đó, ban tham mưu của Do Thái mới lộ ra những dấu hiệu đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chắc chắn sẽ xảy ra.

Nhưng thực ra Do Thái mới là quốc gia khởi động cuộc chiến đầu tiên vì những biến cố sau đây:
1.Golan Heights: nằm trong lãnh thổ Syria là một vùng cao nguyên chiến lược nhìn thẳng xuống lãnh thổ Do Thái. Nơi đây, quân Syria có thể quan sát và thường xuyên nả trọng pháo quấy phá vùng biên giới. Syria cũng thừa hiểu tầm quan trọng của cao nguyên Golan Heights, nên bố trí cực kỳ kỹ lưỡng với địa hào hiểm trở, đã từng làm cho các tiểu đoàn thiện chiến Do Thái thiệt hại nặng nề. Cho đến khi người điệp viên lỗi lạc của Do Thái là Ali Cohen[3], với trí nhớ tuyệt luân, khi đi thăm cổ động binh sĩ phòng thủ cao nguyên Golan Heights của Syria, đã thuộc lòng từng vị trí phòng thủ và cách bố trí của tuyến đầu. Ali Cohen chuyển vô số những tin tức quý giá về tuyến phòng thủ này cho Do Thái trước khi bị bắt, vì thế Do Thái phải đánh tiến đánh cao nguyên Golan Heights trước khi các vị trí phòng thủ này thay đổi.
2.MiG-21: Ngày 16/08/1966 Cơ quan điệp báo Mossad của Do Thái đã thành công ngoạn mục trong việc lấy được nguyên vẹn chiếc máy bay MIG-21. Phải nói bấy giờ loại máy bay MiG-21 này của Liên Xô là loại chiến đấu cơ siêu đẳng nhất của thế giới, lần đầu tiên dùng kỹ thuật hai cánh lái phía sau, bay với tốc độ Mach 2 (gấp hai lần tốc độ âm thanh) thu ngắn khoảng cách bay bọc vòng, để khi không chiến, có thể làm chủ bầu trời nhanh chóng. Những nhà khoa học Do Thái tận lực nghiên cứu cơ chế chuyển động, của chiếc MiG-21 ngày đêm trong 2 tuần lễ, trước khi bàn giao lại cho Mỹ, để trao đổi kỹ thuật điệp báo khác. Những nhà khoa học Do Thái đã chứng minh được khả năng nghiên cứu, hợp tác, huấn luyện tuyệt vời của họ. Ngày 7/4/1967 qua một biến cố nhỏ đụng độ xảy ra tại Golan Heights, đã xảy ra cuộc không chiến hai bên. Do thái dùng loại máy bay Dassaut Mirage III, trong trận không chiến này đã hạ luôn một lượt 6 chiếc MiG-21 của Syria. Huy hoàng đến nỗi Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ bấy giờ là ông Robert McNamara đã phải công khai lên tiếng khen ngợi[4] .  Do Thái lấy được MiG-21 đã góp phần không nhỏ vào cuộc chiến tranh 6 ngày. Thứ nhất: Chuyển giao chiếc máy bay MIG-21 này sang cho Mỹ để đổi lại việc được phép dùng vệ tinh viễn thám của Mỹ. Thứ hai là làm chủ được toàn thể không phận nội trong ngày đầu của trận chiến 6 ngày.
3.Các hiệp ước:  Sự hổ tương đã ký kết giữa Ai Cập và các nước lân cận Do Thái, làm Do Thái phải lo sợ vì Tổng Thống bấy giờ Tổng thống Ai Cập là Gamal Abdel Nasser  càng lúc càng tạo nhiều uy tín và có đường lối khéo léo đoàn kết khối Hồi Giáo để tổng hợp sức mạnh cho khối Ả Rập vì thế, Do Thái phải đánh trước khi khối Ả Rập hùng mạnh.

 

Diễn Tiến Trận Chiến

Ngày 1 (June 5, 1967): Ngay ngày đầu tiên của trận chiến, Do Thái đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng không quân của Ai Cập. Cùng ngày này Jordan, Syria và Iraq đã tấn công một lượt vào Do Thái.
Ngày 2 ( June 6, 1967): Trận chiến khốc liệt ở những tuyến đầu. Quân đội Do Thái  đánh bọc từ tuyến sau lưng, phá huỷ tiếp tế và chiếm giữ những vị trí trọng yếu.
Ngày 3 (June 7, 1967): Do Thái trong đêm đã lấy toàn bộ Jerusalem từ tay người Palestines, đồng thời phá vỡ được tuyến chận Straits of Tiran của quân đội Ai Cập.
Ngày 4 (June 8, 1967): Sau 4 ngày chiến đấu không nghỉ, đạo quân của Do Thái đã lấy được West Bank từ tay Jordan.
Ngày 5 (June 9, 1967): Quân Do Thái đổ từng giọt máu trên từng vị trí của cao nguyên Golan, trận chiến hai bên Do Thái và Syria vẫn chưa ngã ngũ.
Ngày 6 (June 10, 1967): Quân đội Do Thái đã làm chủ được cao nguyên Golan Heights.

 

Biến cố Tàu USS Liberty:[5]

Trong suốt trận chiến có lẽ biến cố tàu USS Liberty của Mỹ bị hạ bởi Do Thái là biến cố cho chúng ta thấy Do Thái không những đã tận dụng được khả năng của viễn thám vô tuyến điện, mà còn cho chúng ta thấy Do Thái còn có khả năng tìm được nơi phá sóng của họ một cách tài tình nhất.

Ngày 8/06/1967, tức là ngày thứ 4 của trận đánh 6 ngày với khối Ả Rập, lúc 2 giờ chiều, Do Thái đã dùng không lực và ngư lôi hạm hạ chiếc tàu viễn thám tình báo của Mỹ là USS Liberty đang đậu ngoài hải phận quốc tế của Sinai Peninsula. Vị trí của tàu bấy giờ  khoảng 25.5 dặm (47.2 Km) về phía Tây Bắc thành phố Irish của Ai cập. Kết quả: 34 thủy thủ đoàn bị chết, 171 thủy thủ khác bị thương. Toàn thể tàu USS Liberty tưởng rằng sẽ chìm sâu xuống lòng biển vì vết thủng quá lớn.

Có nhiều nghi vấn về biến cố này. Một số điều tra viên cao cấp cho rằng cho rằng Do Thái lầm lẫn, lịnh lạc không thống nhất. Nhưng một số nhân viên cao cấp trực tiếp chỉ huy con tàu Liberty  lại  quả quyết là Do Thái chủ định rõ ràng. Có một điều người ta đã biết chắc chắn là đây là một biến cố nghiêm trọng độc nhất cho đến nay mà Quốc Hội Hoa Kỳ đã bỏ qua, để dìm lắng mà không điều tra tới nơi tới chốn.

Chắc chắn rằng có một sự đổi chác giữa hai bên mà giá trị phải xứng đáng đồng tiền bát gạo, hay nói một cách khác đi là giá trị những chi tiết về kỹ thuật viễn thám của Do Thái đã vượt qua giá trị toàn bộ con tàu viễn thám tình báo USS Liberty.

image004

Hình: USS Liberty sau khi bị tapi

 

Phi tuần đầu tiên đánh tàu USS Liberty gồm 2 chiếc Mirrage IIIs, bắn xuống tàu bằng đại bác, rockets và thả những quả bom theo sau đó là phi tuần thứ hai, gồm 2 chiếc Dassaut Mysteres mang bom Napalm phá huỷ. Một trong quả bom lân tinh khốc liệt này làm tê liệt toàn thể con tàu. Ngay sau đó, 3 tàu khinh tốc đỉnh của Do Thái từ góc 135° với tàu Liberty phóng đến với tốc độ 30 knots (56Km/h) đã tung ra một loạt đại pháo và phóng luôn 5 thuỷ lôi vào tàu Liberty, một trái trúng ngay vào hông tàu tạo ra lỗ hổng khổng lồ 40 feet (12m) bề rộng, 24 feet (7.3m) bề cao, giết tức khắc ngay 25 chuyên viên viễn thám đang làm việc trong tàu. Về sau, người ta nói tàu USS Liberty không bị chìm đó là phép lạ nhưng thực ra quả thuỷ lôi đã trúng sườn chính nên con tàu đã không bị cắt làm đôi.

Phải biết rằng, con tàu không vũ trang này đang mang lá cờ Mỹ, đang ngoài hải phận quốc tế và chỉ làm nhiệm vụ thuần tuý là tình báo viễn thông[6] mà thôi.

Câu hỏi bao nhiêu lần được đặt ra là tại sao Do Thái dám cả gan làm việc này. Trước đó Bộ chỉ huy hành quân của Do Thái hẳn là phải đắn đo, cân nặng nhẹ vấn đề lắm trước khi xuống tay hạ thủ. Câu hỏi kế là tại sao ngay cả Tổng thống Mỹ và quốc hội Mỹ cũng bỏ qua dễ dàng như thế?

Kẻ thù Do Thái là cả khối Ả Rập, và cả thế giới dường như không ai đứng về phe Do Thái cả, ngay cả Mỹ vì Mỹ không muốn khối Ả Rập ngả theo Cộng Sản, và còn vấn đề dầu hoả nữa, Mỹ không thể bỏ qua dễ dàng. Từ đầu năm của 1967, Thủ Tướng Liên Bang Xô Viết là ông Alexey Kosygin đã gởi cho Nasser một lời cảnh báo qua Sadat là Do Thái đang chuẩn bị một kế hoạch hành quân lớn đánh vào Syria, những lời cảnh báo này đã đưa đến kiến nghị kế hoạch hành quân được thảo từ Liên Xô và được Tổng Thống Ai Cập Nasser áp dụng gần như hoàn toàn. Vậy thì tại sao Do Thái muốn quất sụm luôn con tàu USS Liberty này?

image006

Hình: Nasser, Amer, and Nikita Khrushchev in May 1964

 

Phần Chiến Thuật:

image008

Nasser with Egyptian Air Force pilots at Bir Gifgafa air base in the Sinai, just prior to the war

 

Kẻ nào làm chủ được hệ thống viễn thông, kẻ ấy tất thắng. Điều này đã chứng minh được ngay ngày đầu của trận chiến. Theo kế hoạch hành quân do Nasser quyết định, không lực Ai Cập sẽ tấn công Do Thái ngày 5/06/1976 vào lúc 4 giờ chiều vì lúc đó ánh nắng chiều của mặt trời từ hướng Tây sẽ che tầm nhìn của quân đội Do Thái.
Chiến dịch không tập, codenamed “Moked” của Do Thái xảy ra ngay cùng ngày 5/06/1967 là yếu tố then chốt đưa đến thành công rực rỡ của trận đánh 6 ngày.

Sáng sớm lúc 7:45 sáng, khi các phi công trẻ tuổi của Ai Cập đang dùng điểm tâm còn các sĩ quan chỉ huy rời nhà đi đến nhiệm sở, xe của họ còn kẹt trên con đường đầy ắp xe cộ, thì cuộc không tập bắt đầu. Toàn thể 183 máy bay của Do Thái đều tham dự vào trận đánh mà không chiếc nào bị dàn ra đa của Ai Cập phát hiện.

Không quân Do Thái đã chọn thời điểm để vượt tuyến xuất phát đúng khi các tướng lãnh chỉ huy cao cấp Ai Cập đang bay thị sát mặt trận kể luôn cả hai ông tướng cao cấp nhất của Ai Cập là Marshall Amer: Tư lịnh Quân Lực cùng Shams el-Din Badran: Bộ Trưởng Chiến Tranh. Phải nói chính xác hơn là bấy giờ, hầu như tất cả cấp chỉ huy của Ai Cập ở tuyến đầu đang ở trên không trung, để kiểm tra các binh đoàn tại bán đảo Sinai.

Để ngăn ngừa bắn lầm cấp chỉ huy, tất cả dàn rađa của Ai Cập đều được lịnh ngưng mọi hoạt động vì thế khi  tình báo điện tử viễn thông của Do Thái bắt được các cuộc đàm thoại này, họ đã quyết định đánh phủ đầu ngay vào thời điểm đó.

Họ dùng một chiến thuật tuyệt luân là cứ mỗi mục tiêu có 3 phi tuần đánh, mỗi phi tuần gồm 4 chiếc máy bay. Khi phi tuần đầu tiên đang bỏ bom mục tiêu, thì phi tuần thứ hai đang trên đường bay, khi phi tuần đầu tiên quay trở về lại căn cứ lấy thêm bom, thì phi tuần thứ hai tới phiên oanh kích, và phi tuần thứ ba đang trên đường bay để tới mục tiêu. Trong vòng 190 phút oanh kích liên tục, từng phút được đếm gọn, không một ai có thể ngóc đầu lên được, toàn bộ không lực Ai Cập đã bị bẻ gãy xương sống. Cuối ngày đầu tiên của trận đánh, kết quả không thể tin được là 298 chiến đấu cơ của không lực Ai Cập bị phá huỷ ngay tại dưới đất,  phải nói là không có chiếc phi cơ nào cất cánh được khỏi phi đạo.[7]

Trở lại bộ chỉ huy hành quân, tướng Marshall Amer cuồng nộ ra lịnh, vận dụng lại từ đống vụn để có chiến đấu cơ bay lại trả đũa, nhưng tất cả quá trễ. Lịnh bất khả thi hành. Tổng Thống Ai Cập là Nasser nghe tin dữ đến quan sát, cay đắng nhận ra rằng, không lực Do Thái đã bay từ phía sau dàn cao xạ bay lại, trong khi nòng súng cao xạ đồng một loạt chiả về hướng khác một cách vô dụng. “Họ bay đến từ hướng Tây, trong khi chúng ta lại cho rằng họ sẽ bay đến từ hướng Đông [8].” Vào năm 1967,  tình báo vệ tinh là một dụng cụ viễn thám mới mẻ cho thấy Thiên Lý Nhãn, không ảnh từ vệ tinh đã cung cấp cho quân Do Thái một cuộc chiến nắm phần thắng lợi trước khi trận đánh xảy ra.

Sau khi oanh tạc, với không yểm nhắm phá huỷ các căn cứ vô tuyến điện chỉ huy của Ai Cập. Do Thái tung 3 quân đoàn tiến thẳng vào sa mạc để giao chiến với lực lượng Ai Cập, họ đã chọc thủng phòng tuyến của Ai Cập dễ dàng. Sau đó là một sự hỗn loạn bỏ chạy của 100,000 binh sĩ Ai Cập, họ vứt cả xe tăng mới toanh chưa từng bắn một viên, cùng súng ống cá nhân, một số lượng khổng lồ quân trang quân dụng ngổn ngang trên sa mạc Sinai.

Phần Jordan, sớm ngày 5/06/1967 Vua Hussein đã nhận được lời nhắn của Marshall Amer, Tư lịnh Quân Lực Ai Cập là “Vào khoảng 75% không lực Do Thái đã bị huỷ diệt, và quân đội Ả Rập đang giao chiến diện địa với Do Thái”. Tình báo viễn thông của Do Thái (Mossad) [9] còn thu được chính giọng nói của Nasser nói với King Hussein là Ai Cập đang chiến thắng, quân đội của ông ta đang tiến về Jerusalem. Để đẩy đưa Jordan nhảy vào cuộc chiến, Tổng Thống Ai Cập Nasser nói dối trắng trợn, mặc dầu bấy giờ chính bản thân Nasser cũng biết là toàn bộ không lực Ai Cập đã bị huỷ diệt.

Lẽ dĩ nhiên đây là sự trí trá của Ai Cập, nhưng King Hussein chưa biết, nên tuyên bố chiến tranh với Do Thái, cho quân đội Jordan thu chiếm bộ chỉ huy và những pháo đài vốn làm trái độn của đội quân Liên Hiệp Quốc trước kia trong thành phố Jerusalem. Ai Cập hy vọng Jordan đánh giải cứu sẽ lôi kéo thêm cả Mỹ và Liên Bang Sô Viết vào trận chiến.

Tình báo viễn thông của Do Thái còn thu được cả đoạn đàm thoại của Nasser với Tổng Thống Boumedienne của Algeria chỉ một vài phút, trước khi gọi cho King Hussein. Trong cuộc đàm thoại này Nasser đã thú nhận là toàn bộ không lực của Ai Cập đã bị huỷ diệt, và ngỏ ý muốn mượn của Algeria một vài chiếc chiến đấu cơ để trả đũa.

Qua những điều này, đã chứng minh cho chúng ta biết rằng, tình báo Do Thái đã dùng tiếng nói của Nasser như là  nguồn âm thanh chuẩn (reference source) để thu lượm tình báo vô tuyến điện, nhờ thế Do Thái biết toàn bộ kế hoạch vận động chiến của Ai Cập ngay từng phút một, trước khi cuộc chiến xảy ra.

Riêng trận chiến tại cao nguyên Golan Heights được mỗi sách mô tả một cách khác như thể nhìn qua những lăng kính và góc cạnh khác nhau.

Trận đánh Golan Heights chỉ thực sự xảy ra vào ngày 8/06/1967 tức ngày thứ 4 của cuộc chiến tranh 6 ngày.

Đây là miếng xương khó gặm nhất, nơi đây xảy ra những vụ đụng độ đẫm máu cả hai bên. Tướng Mordechai Hod của Do Thái nói: “Trong vòng 2 ngày, chúng tôi bỏ bom trên cao nguyên Golan Heights nhiều hơn số bom được dùng để bỏ xuống các phi trường của Ai Cập.”

Trung tâm tình báo viễn thông của Mossad tự nhiên mất sóng và không dọ được sóng truyền tin gì của Syria vì thường xuyên bị một làn sóng khác phá nhiễu. Cả hai nước Hoa Kỳ lẫn Liên Xô đều không muốn Do Thái lấy được cao nguyên Golan Heights, nên cả hai nước trước đó, đều khuyên Syria đừng tham chiến mà còn bảo đảm việc Do Thái sẽ không thể đánh được cao nguyên Golan Heights.

Có quá nhiều những giả thuyết về biến cố con tàu USS Liberty, nhưng hãy ngấm ngầm hiểu rằng Do Thái biết bộ phận viễn thông dò sóng của họ bị phá nhiễu, không thể thăm dò được đối phương, nên tại sao mới có cú đánh phủ đầu con tàu USS Liberty để tiết kiệm xương máu của quân mình, trước khi đánh Golan Heights.

Sau khi con tàu USS Liberty gần như chìm, khi các dụng cụ tình báo điện tử viễn thông của Hoa Kỳ trở nên bất khiển dụng rồi thì Do Thái mới thành công đánh được Golan Heights. Theo lời tướng của Syrian là Abdel Razzak Al-Dardari, người chỉ huy 4 tiểu đoàn tại cao nguyên Golan Heights phát biểu là:

“ Đang giao chiến kịch liệt[10], .. thình lình bên Syria chúng tôi có lịnh rút về hướng Nam, thế là lính tráng sinh ra rối loạn và hoảng sợ ai cũng bỏ chạy về nhà. Lính rút lui mà còn bỏ súng lại trên những pháo tháp của họ. Lính tráng bỏ vị trí phòng thủ chạy về nhà nhanh hơn là lính Do Thái đi đến vị trí của họ. Do Thái làm chủ không phận nên Syria hoàn toàn không có một phi vụ không yểm nào cả. Ai Cập bị thua không manh giáp tại Sinai nên không thể kềm quân Do Thái ở mạn khác như Syria hy vọng”.

Tuy không cuốn sách nào trước kia khẳng định rõ ràng về khả năng của Mossad dùng tình báo vô tuyến điện tử tráo chuyển được lịnh lạc từ bộ hành quân của Syria, nhưng trong cuốn Israel’s Secret War, A history of Israel’s Intelligence Services của Ian Black & Benny Morris xuất bản năm 1991, (tức 24 năm sau cuộc chiến) đã mở chìa khóa điều này. Nhắc lại là ở mặt trận Sinai, không quân Do Thái bẻ gẫy không lực của Ai Cập và hầu hết tất cả điện đài của bộ chỉ huy, khiến cho các đơn vị rối loạn không nhận được lịnh hành quân nữa. Còn ở Golan Heights  còn độc đáo hơn, Do Thái cũng dùng không lực để thả bom diệt các trung tâm điện đài, kể cả các dàn trọng pháo, sau đó còn ngự trị vào được làn sóng chỉ huy để làm cho binh sĩ Syria mất tinh thần và ngụy tạo lịnh lạc cho lính Syria rút lui về hướng Nam.

Thế là sau trận chiến 6 ngày, Do Thái đã chiến thắng vẻ vang và nhân mạng thiệt hại không có bao nhiêu so với toàn quân lực khối Ả Rập bị tổn thất. Thực là một chiến thắng kỳ lạ, quân Do Thái chỉ cách thành phố Amman thủ đô của Jordan có 50 Km; cách thành phố Damascus, thủ đô của Syria 60 Km; và cách thủ đô Cairo của Ai Cập 110 Km. Các nước bại trận phải vội vã ký hòa ước để thủ đô khỏi bị nghiền nát bởi xích sắt xe tăng, và đó lại là điều Do Thái mong mỏi, vì họ đã tản quân quá mỏng.

Nếu so sánh, số đất chia cho dân Do Thái bởi Lord Peel trong kế hoạch thuở đầu tiên chia đất với dân Palestine năm 1937 thì Do Thái chiếm được gấp 18 lần.

Tất cả đều nhờ vào kỹ thuật tình báo điện tử, kỹ thuật đã có cách đây 43 năm: Thiên lý nhĩ, lỗ tai ngàn dặm nghe được kế hoạch của địch bàn tính rõ mồn một.

Vậy mà các nước Ả Rập vẫn chưa học được bài học tình báo viễn thông điện tử này. Họ lại thua đậm Do Thái thêm nhiều keo sau này nữa.

 

Phần Kỹ Thuật:

Trở lại phần kỹ thuật, nào chúng ta tưởng tượng một viên đá được ném xuống mặt hồ phẳng lặng vào thời điểm t1, chúng ta sẽ thấy những sóng tròn toả ra từ chỗ viên đá rơi. Gợn sóng này cách một gợn sóng một khoảng cách rất đều dưới con mắt trần của chúng ta, nhưng thực ra không phải vậy, nó có khoảng cách khác nhau. Đợt sóng đầu hẳn là mạnh mẽ hơn, sức truyền mạnh hơn và như thế đi nhanh hơn tạo ra khoảng cách giữa các sóng truyền ngắn hơn là những sóng truyền sau. Giả thử có một vật cản trên con mặt nước như mảnh đá thì dạng sóng nơi đó sẽ khác hơn dạng sóng nơi khác.

Nếu một viên đá khác được ném xuống ở một vị trí khác vào thời điểm t2, thì sẽ tạo ra một đợt sóng khác, đợt sóng thứ hai này sẽ giao thoa đợt sóng đầu tiên và vị trí chỗ cắt của hai sóng truyền sẽ đo được qua thời gian giữa t1 và t2.

Qua hai đợt sóng truyền người ta làm ra những máy để tính được thể tích của vật cản trên mặt nước. Từ thể tích người ta tính được độ dày của vật cản và nếu vật cản di chuyển người ta biết được tốc độ của vật cản.

Trong dụng cụ y khoa, máy EEG (electroencephalogram) là một dụng cụ thu lượm sóng chuyển động của thần kinh hệ, bằng cách đặt những electrodes để do dòng điện sinh ra từ những vị trí trên đầu. Để so sánh những biến động thần kinh trước và sau khi bị co giật của bịnh nhân, bác sĩ thần kinh não bộ sẽ quyết định lấy một đoạn sóng làm sóng tiêu chuẩn, khi bịnh nhân bị cơn động kinh giật thì dạng sóng sẽ thay đổi, lập tức làn sóng sẽ được thu và bật đèn báo. Tuỳ theo vị trí, mà người bác sĩ sẽ chữa trị bằng cách huỷ diệt cơ giật của bắp thịt, hoặc kích thích phản xạ của khu vực tạo ra động kinh.

Tương tự Máy EMG (Electromyogram) cũng thế dùng để đo những dòng điện phát sinh ra từ bắp thịt, khi bắp thịt giật sẽ sinh ra dòng điện nhỏ, dòng điện này sẽ tiêu biểu cho cường độ. Các người chữa trị đã dùng các dòng điện nhỏ bắn vào một số vị trí để chữa trị phản ứng tê liệt của một bịnh nhân.

 

image010

 

Tất cả những dụng cụ này đều áp dụng những mạch điện giống nhau như mạch điện dùng trong truyền tin điện tử, chỉ có cái khác là có thêm một chiều nữa là chiều cao.

Trong lúc đang đo đạc, nếu có một số viên đá ném tứ tung xuống mặt nước thì sóng thu sẽ bị nhiễu loạn, và máy dò sóng không thể nào thu sóng được. Đó là lý do tại sao, Do Thái đã muốn đánh đắm tàu USS Liberty để tiết kiệm xương máu của đội quân đang tiến đánh cao nguyên Golan Heights.

Bài học lịch sử:
1.Đất nước chúng ta thường xuyên trong tình trạng chiến tranh như dân tộc Do Thái nhưng kỹ thuật của chúng ta hãy còn quá thô sơ. Để giữ được nước chúng ta phải bắt kịp những kỹ thuật của thế giới. Chúng ta phải mau chóng:

·         Đãi ngộ hiền tài khắp nơi trên thế giới. Không kể tôn giáo, màu da, đảng phái hay quốc tịch miễn là người đó hiểu biết và hết lòng trong công việc.

·         Mở trường đại học dùng ngoại ngữ: Anh, Pháp và Hoa ngữ dạy trực tiếp cho các sinh viên học sinh. Thường xuyên cập nhật hoá chương trình giảng dạy, mô phỏng lối giáo dục theo các nước láng giềng đang phát triển. Dạy từ các học sinh từ tiểu học để họ biết cách tự tra cứu lấy kiến thức, xử dụng được các tài liệu nghiên cứu vốn đang có của thế giới.

·         Đào tạo những nhà kỹ thuật viên, trong tầm vóc quốc gia để họ đủ khả năng học hỏi, tìm tòi. Sau đó chúng ta mua những kỹ thuật của các nước tân tiến để dựa theo đó mà triển khai.

·         Trong tinh thần cộng tác, phát triển chấp nhận tất cả những ý kiến đối nghịch.


2.Tương lai hậu vận

Nếu không khéo và nhanh chóng thay đổi thì đất nước chúng ta sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào Tàu. Lệ thuộc từ chủ quyền đến quyền tự quyết. Thực sự ra thì chúng ta đã bị điều này rồi. Vào tháng 12 năm 1999, trên Tuần Báo An Ninh, phát hành tại   Việt Nam có đăng một đoạn nhỏ nói về việc thương thảo mậu dịch với Hoa Kỳ, tờ báo nói Trung Hoa đã đề nghị để họ thương thảo trước, vì như thế lợi cho cả hai bên. Điều này cũng đã hiển nhiên cho chúng ta thấy hình thức đe doạ trực tiếp mà chính Hà Nội phải ngụy trang bằng mảnh tin nhỏ. Trên 10 năm qua, Trung Hoa đã phát triển như thế nào, hàng hóa của họ đã thâm nhập vào khắp nơi của Mỹ Châu, Úc Châu và của Âu Châu như thế nào thì chúng ta đã rõ còn Việt Nam, chúng ta đã bị gạt bỏ ra ngoài một cách đơn giản vì tình trạng yếu kém lãnh đạo điều hành. Lợi cho cả hai bên bấy giờ, có lẽ là Trung Quốc sẽ không khởi quân đánh chiếm Việt Nam một cách ra mặt mà thôi.

Cho đến những năm này thì chúng ta bị cô lập từng phần trên biển cả vốn của chúng ta. Họ đã nhẫn tâm, dùng tàu lớn húc vào gỗ của ngư dân, đánh giết và cầm giữ những ngư phủ của chúng ta, bất chấp những luật hàng hải quốc tế.

Nào chúng ta hãy nhìn một con số, chi tiết khác từ bài học Trung Đông:

Table[11]: Số người Palestinians đã bị giết từ năm 1967.

Năm Palestinians bị giết Mỗi năm trung bình
Tháng 6 ,1967 – Tháng 12, 1987 650 32
Tháng 12, 1987 – Tháng 9, 2000 1.491 106
Tháng 9, 2000 – Tháng 12, 2006 4.046 674

 

Trong 20 năm đầu tiên, Do Thái đã vỗ về dân chúng vùng chiếm đóng, cho họ hưởng nhiều đặc quyền về kinh tế cũng như an sinh.

Trong những thập niên sau, Do Thái dùng dân mình thâm nhập vào tận đường phố ngóc ngách của Palestines xong thì họ bắt đầu ra tay càn quét, triệt hạ không tiếc thương những thành phần đối lập.

Do Thái chia cắt từng vùng để thống trị (Divide and conquer) bằng đủ mọi cách. Cách thông thường là dùng vùng kinh tế đặc lợi, cách thức thứ hai là độn người mình vào những đoàn thể, vào đảng phái cuồng tín để lấy tin tức. Một khi đến hồi khốc liệt, chỉ cần tóm được một người thành viên, thì cả thành viên của nhóm còn lại muốn sống còn, chỉ còn cách phải lưu bạt, dạt ra khỏi cộng đồng. Con số người chết vì bị truy diệt càng lúc cao. Vào những năm từ 2006 đến 2010, con số xác người bị sát hại này đã chắc chắn đã lên như cái núi và Liên Hiệp Quốc cũng đành phải bó tay.

Trong lịch sử Việt Nam luôn luôn phải chống trả với bá quyền Trung Quốc, họ luôn luôn lấn chiếm từng bước, không khéo thì chúng ta sẽ mất tất cả, và sau đó là một cuộc chiếm đóng đồng hoá y hệt như Do Thái đối với vùng đất đã bị chiếm đóng.

Đừng nghĩ là với dân số 1 tỉ 300 triệu người Trung Quốc chưa có những học giả nghiên cứu những trận đánh chiến lược để thanh toán luôn Việt Nam.

Phải nhận ra rằng đối với thực lực Trung Quốc hiện tại bây giờ, lấy được Việt Nam không phải là cái khó, cái khó là làm sao giữ được lâu dài. Đồng hoá được Việt Nam như một bộ phận của Trung Quốc mà tránh một cuộc chiến tranh trường kỳ với người Việt Nam.

Để triệt hạ được những phần tử chống đối đến tận nơi, tàn sát đến tận gốc, họ phải nghiên cứu làm sao để chúng ta tự tiêu hao trước. Tài nguyên hữu hạn là con người từ năm 1975 đến giờ, vốn đã không được sử dụng. Dân Việt Nam, sống chết tìm mọi cách tẩu thoát đến một nước khác bằng mọi cách, kể cả cách bán thân hoặc đi ở đợ.   Sau đó mọi tài nguyên khác như hầm mỏ, rừng núi, đất đai, biển cả dẫn nhau đến chỗ kiệt quệ, phá sản, di hại môi trường sinh sống cho từ vật đến người.

Nạn tham ô nhũng lạm quyền thế, đã làm cho dân chúng oán thán chính quyền, rồi một khi thiên tai dồn dập vào duyên hải Việt Nam, thế là Trung Quốc sẽ có cớ để mang quân đội sang vỗ về dân mình. Dân đang oán ghét chính quyền thối nát, gặp kẻ thù truyền kiếp ngọt ngào, lại khéo léo từ từ rồi dân cũng bị ngả theo.

Đói cho ăn, no cho mặc. Mở trường dạy tiếng Tàu, ai biết nói thì được trọng dụng nâng đỡ. Diệt tận ổ thành phần chống đối, dạy luôn lễ nghĩa cư xử sao cho phải đạo bề tôi, tương quan hợp tác lâu dài. Bấy giờ là lúc chúng ta mất nước hẳn vào tay người Tàu.

Sau trận đánh 6 ngày giữa Do Thái và khối Ả Rập, mặc dầu Uỷ ban trường trực của Liên Hiệp Quốc áp lực với Do Thái ngưng chiến tranh, bắt trả lại Cao nguyên Golan Heights cho Syria. Áp lực đè nặng lên cả Washington và Moscow đưa đến việc “Làm mọi giá để Do Thái ngưng tiến công, kể cả việc sử dụng quân đội” thì quá trễ, Do Thái cứ đánh và chiếm đóng Golan Heights.

Sau này ở tình thế Việt Nam, liệu Trung Quốc cũng làm như thế, lấy cớ khai thác hầm mỏ tại vùng Cao nguyên Trung bộ rồi lập những con đường chuyển vận trực tiếp từ Trung Hoa qua Lào và Kampuchia và chuyển dân hầm mỏ ở lỳ tại giữa mảnh đất Việt Nam, thì chúng ta sẽ xoay sở ra sao? Chẳng lẽ lại kêu gào quốc tế can thiệp trong khi chúng ta lại không màng đến lời của quốc tế kêu gọi Việt Nam hãy mở rộng dân chủ?

Nếu chúng ta là những con đà điểu khi bi nguy hiểm thường chạy dấu đầu vào đụn cát hy vọng sẽ không có tình huống nguy hiểm như thế xảy ra, và kỳ vọng vào quốc tế sẽ can thiệp, thì con cháu chúng ta sau này, sẽ nguyền rủa chúng ta rằng việc sống còn của dân tộc mà từ ngàn xưa tổ tiên đã dạy, đã lưu truyền lại bằng bao nhiêu chuyện cổ tích, lịch sử thế mà cha ông của chúng nó chẳng quan tâm, chỉ lo nội chiến đấu đá lẫn nhau.

Tài liệu Tham khảo:

–        Ahron Bregman, Israel’s Wars A history Since 1947, Second edition by Taylor& Francis Group
–        Kelvin Grombie, Anzacs Empires and Israel’s Restoration 1798-1948, First published 1998 by Vocational Education&Training Publications.
–        Ian Black & Benny Morris, Israel’s Secret Wars, a history of Israel’s Intelligence Services, published by Hammis Hamilton ltd, London 1991.
–        Ian Ridpath, Amater Radio and Electronics Study guide, Third Ed by Manurewa, New Zealand.
–        Neve Gordon, Israel’s Occupation, published 2008 by The Regents of the University of California.
–        The ARRL Handbook For Radio Communications – 2008

 

TrantuanngocK28

Australia, Jan 2010

 

 

[1]              United Nations Emergency Force
[2]               United Arab Republic
[3]               IanBlack & Benny Morris, Israel’s Secrete Wars; published by Hamish Hamilton 1991, London. Chap. 7.
[4]               “Israelis had taken the MiG that defected from Iraq last year through all kinds of manoeuvers…and had demonstrated in the 7 April air battle with Syria that they had learned their lessons well”: Robert McNamara.
[5]                http://en.wikipedia.org/wiki/USS_Liberty_incident
[6]               “..Shortly before the war began, the USS Liberty was ordered to proceed to the Eastern Mediterranean to perform an electronic intelligence collection mission.”
[7]               “Operation Moked” was extraordinarily successful and let to a sensational and dramatic victory for the Israel Air Force (IAF)..P.84 Aron Bregman, Israel’s War A History Since 1947.
[8]               They came from the West, when we expected them to come from the East” . Neve Gordon
[9]               After all, Nasser had also called to say that Egypt was doing well, he said the King – and we know exactly what he said because his conversation was intercepted and recorded by the Mossad. P.87 Ahron Bregman.
[10]             P91, Ahron Bregman, Israel’s Wars A history Since 1947, Second edition by Taylor& Francis Group
[11]          Tài liệu lấy từ :  Gordon, N.  1965 – Israel’s Occupation; p. xvi  Preface.

 

(Source: https://khoa28tvbqgvn.com/4379-2/ )

Rate this item
(0 votes)