Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Kể chuyện anh Dương nam Thủy Mevo PĐ 231

Collapse
X

Kể chuyện anh Dương nam Thủy Mevo PĐ 231

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Kể chuyện anh Dương nam Thủy Mevo PĐ 231

  Kể chuyện anh Dương nam Thủy Mevo PĐ 231.


  Ninh Phạm


  1).Tử thủ cùng với Tướng Lê Văn Hưng ở An Lộc 72.

  Khi tôi về PĐ 231 thì việc kẹt lại An Lộc của anh Dương Nam Thủy đã xảy ra hơn một tuần trước đó. Tuy anh có kể lại cho chúng tôi nghe, nhưng nghe để mà nghe chứ ít ai quan tâm để nhớ vì nhiệm vụ vẫn còn đầy trước mắt. Bây giờ đã 50 năm, tôi liên lạc được với anh Thủy và nghe anh kể lại như sau:

  “Tôi nhớ hình như vào ngày 4/5/72, khoảng 2 giờ trưa từ phi trường dã chiến Lai Khê hợp đoàn Lôi Vân 231 chất đầy quân nhân và vật dụng tiếp tế, chuẩn bị take-off hướng phía Bắc theo QL13. Đầu óc của tôi bắt đầu suy nghĩ lo lắng cho chuyện khác ... Tôi đi chiếc Lead của hợp đoàn, TPC là Tr/U Thạc, không nhớ tên vị Copil, tôi và Gunner Dương Đình Xuân. Con tàu rời mặt dĩ sắt, tầm mắt nhìn xa hơn vào hàng cây cao su bên phải lần lượt xa dần. Với tay đổi qua tần số VHF trên hộp vô tuyến, im lặng không nghe gì cả ngoài tiếng gió quen thuộc như xóa đi sự lo âu vu vơ trong thời gian chờ đợi.

  “Hổ 1, hợp đoàn làm vòng chờ phi trường Chí Linh” tiếng nói của C&C vang lên trong helmet của tôi. Bầu trời sáng chen lẫn với những cụm mây trắng trôi lang thang.Tháng 5 với những cơn mưa đầu mùa, im lặng trong tai nghe...... Qua Chơn Thành tàu giảm cao độ cho đến trên đầu ngọn cây và hướng về An lộc. “ Trái 15 độ. Phải 10 độ . Trãng trống bên trái .. Thẳng phía trước, LZ 1’....” Không nhớ có tác xạ hay không !

  Khi nhìn về phía trước, bên trái, phải, tôi nhận ra LZ là một trãng rộng dài dọc theo QL13 cách khoảng chừng 500m có những vạt rừng cao su chắn ở giữa và có 4 nhóm người đang chờ đợi dưới bìa rừng bên trái hợp đoàn.Họ chia nhóm như thế để lần lượt 4 chiếc slick khi đáp sẽ trùng khớp vị trí định sẵn. Lead đã đáp, người đến hoán chuyển xuống bên phải, người được thay thế lên phia bên trái , con tàu nhấc lên, băng ca thương binh còn dưới đất. Bất ngờ sự hỗn loạn diễn ra khi đợt pháo nổ quanh bãi đáp vài người từ nhóm 2 cũng tranh dành lên tàu để ra khỏi vùng lửa đạn. Âm thanh cánh quạt phành phạch xen lẫn tiếng người kêu réo và pháo vẫn nổ xung quanh đâu đây.

  Con tàu đang hover cách mặt đất khoảng 1m chao qua chao lại vì không balanced hay sao đó. Vã lại gần hàng rào phòng thủ cao vót của quận đường An lộc phía Đông Nam trong tình thế bất ổn. Overtorque và Rough landing " bùm ". Abandon, abandon ! có giọng ai nói, chắc lệnh từ C&C lập tức mọi người rời tàu một cách vội vã, mảnh áo giáp nặng rớt chắn xuống hai bắp đùi lúc bất cẩn tạo sự chấn thương nhẹ, đau nên gây khó khăn hơn trong tình huống tranh thủ với những người trước mặt khi thấy tàu trail của Tr/U Nam đang hover đến rước PHĐ cách 30m. Chiếc Trail pick up được 3 người. Còn tôi cách 10m và nhiều người trước mặt. " Bùm ! Bùm ! Bùm ! " hàng loạt pháo địch rót vào rất gần. Mọi người tản ra đi về phía con lộ, B15 phía nam cách 300m. Tôi còn thấy dấu vết của chiếc C.123 rớt trắng cháy mấy ngày trước. Đạn pháo nổ liên tục chát chúa trên sân vận động cạnh đường vào phố mà cũng là lối đi mà người lính BB hướng dẫn tôi vào trình diện Tướng Lê Văn Hưng SĐT SĐ5BB.

  Chiều hôm đó khi nghe tiếng trực thăng còn quay idle sợ bị VC chú ý pháo kích vào căn cứ, Tướng Hưng đã ra lệnh cho tôi cùng 1 anh BB ra tàu tắt máy với lối ra ngắn hơn lúc đi vào nhưng phải hết sức chú ý vì bãi mìn. Thú thật khi ra đến tàu tôi cũng muốn liều lĩnh thử cầm lái đưa tàu về Lai Khê, nhưng lại thôi vã lại đồng hồ xăng cho thấy số lượng không đủ để trở lại Lai Khê.

  Trong hầm chỉ huy của Tướng Hưng tôi thẩn thờ ngày mai sẽ ra sao, bất chợt vị SQ Không trợ đưa cho tôi ống nghe liên hợp theo lệnh của Tướng Hưng. “Alo, dạ dạ “ tôi nói. Đầu dây bên kia giọng nói của Lôi Vân1 xen lẫn tiếng gió cánh quạt đứt khoảng...LV1 đang lên vùng, trí óc tôi sáng lên. Đối thoại qua lại và vài câu hỏi để xác nhận có phái Dương Nam Thủy không và còn sống phải không vì đã có báo cáo ngược lại. Sau khi nghe tôi trả lời xác nhận LV1 nói "Ở yên đó ngày mai tôi sẽ đón anh ra" “...Cám ơn, Dạ, em cám ơn Th/Tá”

  Thế mà khoảng ba ngày sau đó tôi mới được hợp đoàn của 231 mình bốc cùng với một số thương binh, cũng trong tiếng ầm vang của những đợt pháo mà trước đó pick up đã bị thất bại vì mưa pháo đã bao phủ điểm hẹn.

  2) Phi vụ Bàu Bàng.

  -Thời gian tháng 8/1972 trong phi vụ làm việc cho BK81 ở phía Bắc phi trường BH, sau khi túc trực ở đó không bao lâu hợp đoàn được lệnh lên Lai Khê vận chuyển 1 trung đội Trinh sát SĐ5BB vào Bàu Bàng phía Tây Bắc Lai Khê để giải tỏa khu vực chiếc khu trục A1H đã bị rơi mấy ngày trước đó. Lúc cận tiến LZ thì phòng không 12.7 từ hướng 2 giờ nã hàng loạt vào hợp đoàn, chiếc Lead PHĐ gồm có Tr/U Nguyễn Quá – Th/U Nguyễn Long – Mevo Dương Nam Thủy – Gunner Võ Kiệm đã rớt ngay trước mắt tôi vì tôi đi chiếc số 2 với TPC Tr/U Đinh Xuân Bảo. Kết quả Th/U Long hy sinh còn lại Tr/U Quá và anh Thủy được Gun cover hợp đoàn bốc ra, riêng anh Kiệm chạy theo BB phải lội bộ đường rừng về đến Lai Khê gần tuần sau đó.

  Đây là lời kể của anh Thủy :

  “ Sau khi tàu bị rơi xuống, tôi nhảy ra ngoài, rút chốt trái khói màu mà tôi mang trong mình và quăng thật xa về hướng Tây khoảng 20 mét từ chỗ phi cơ lâm nạn. Có lẻ là hướng mà phòng không đã bắn vào phi cơ nên trúng Th/U Nguyễn Long. Sau đó đạn bắn nát chổ khói màu đang tỏa lên. Tôi đã nhìn xung quanh quan sát thấy chiếc số 2, 3 và trail đều dựng đầu lên bay ngược về phía Đông ( là hướng đã bay vào) và nhìn lên bầu trời thấy C&C vẩn còn làm vòng trên cao để quan sát. Tôi vội chiếu kiếng lên ra dấu là chúng tôi đang ở dưới đất đây. Lúc nầy tôi chỉ thấy có 3 người thôi :Tr/u Nguyễn Quá, Tôi và một anh lính BB và anh ấy nói với tôi VC không xa mình lắm chỉ khoảng 5-10 thước gì đó dưới hố cá nhân. Chúng tôi bắt đầu bò ngược về phía sau đuôi phi cơ. Tôi bảo anh lính BB đi trước và hướng về bên trái sau khi nghe tiếng động cơ của chiếc gun đáp phiá bên trái con tàu chúng tôi, dưới trũng thấp bên kia độ chừng 100m để pick up, Tôi chạy bộ xuyên qua những bụi cỏ thấp ngang lưng quần nhưng đến hàng cây cao thì bị cản lại , tôi phài lấy hết sức mới vượt qua được đám cây rừng đó để đến chiếc Gun1.

  Nhưng giữa trưa nắng rực rỡ mà vẩn thấy được lằn đạn lửa đại liên bắn theo sau lưng tôi hướng về chiếc Gun 1 đang đậu. Thì xạ thủ gun 1 bắn trả lại, Nói thêm chút linh hoạt là tôi đang ở dưới hai tầm đạn liên thanh của ta và địch, Khi leo được lên tàu thì nhận ra Tr/U Quá đã có mặt rồi, Tàu kéo lên bay một chút thì đáp khẩn cấp vì overtorque. Chúng tôi ( 3 + 4) lại phải chạy qua tàu Gun 2 rồi bay thật thấp về phi trường Lai Khê, Trí óc tôi chỉ nhớ có nhiêu đó. Trước khi tàu tôi bị rớt thì nghe báo cáo là xin thay đổi bãi đáp và được đồng ý của C&C là rời xa chổ đó thêm một khoảng nữa: Lý do nhiều đường dây điện màu đen nằm lộ ra trên mặt đất nơi chuẩn bị đáp, ( sợ trúng ngay bãi mìn, theo tôi nghĩ !) Sự quan sát bị chi phối khi clear landing zone. Nên tôi không nhận định được địch bắn từ đâu tới mà phi cơ bị lâm nạn. Và Ninh đã nói rằng thấy nguyên chùm lửa đỏ từ bên phải hướng về con tàu của tôi trứơc khi sụp xuồng khi đang hover khoảng 30-40 feet cách mặt đất. Chắc Th/u Nguyễn Long - Copilot hy sinh vào thời điểm đó. Khi đó anh Gunner Võ Kiệm và số BB trên tàu không chạy theo chúng tôi mà họ lại chạy theo một hướng khác nên phải cả tuần sau đó mới cắt rừng về đến Lai Khê. Nhưng tôi cũng nghe nói có Bộ chỉ huy của Công Trường 5 đang đóng ở đó không xa SĐ5 BB mình lắm ( khoảng chừng 5 dậm) để tránh B.52. Khoảng 2 tháng sau SĐ5 BB giải tỏa được khu vực này, thi hài Th/U Long và Đ/U…. khu trục A1H mới được bốc ra.”

  Qua năm 73 anh Thủy được chỉ định vào PHĐ biệt phái cho Tướng Đào Duy Ân TLP QĐ3-QKIII cho đến ngày cuối cùng của cuộc chiến và theo Đ/U Nguyễn Kim Khoa cho biết “Tôi đáp xuống một chiến hạm (mang số 9) của hạm đội 7 vào lúc 7:30 tối ngày 29 tháng Tư năm 1975 và chiếc trực thăng mang số đuôi 806D từng đưa chúng tôi hoàn thành những phi vụ được giao phó một cách hoàn hảo đã yên nghỉ nơi nào đó trong lòng đại dương mênh mông ”

  Tôi có nhiều kỷ niệm với anh Dương Nam Thủy vì đã cùng anh thi đậu Tú Tài năm 1974, cả 2 cùng với Tr/U Phạm Ngọc Rĩnh ( về sau chuyển ra 243) ghi danh ĐH Luật . Sau khi di tản qua Mỹ anh đã lấy được cái bằng của ĐH Công nghệ Massachusetts, thật đáng ngưỡng mộ !  Ninh Phạm


Hội Quán Phi Dũng ©
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter

Working...
X