Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Nhớ lại ngày tháng Tư Đen

Collapse
X

Nhớ lại ngày tháng Tư Đen

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Nhớ lại ngày tháng Tư Đen

  Nhớ lại ngày tháng Tư Đen  Bảo Định  Là đơn vị cuối cùng rời mặt trận Xuân Lộc, bị tổn thất khá nặng, sau khi vượt thoát vòng vây địch về đến Long Thành, Tiểu đoàn 2/43, được quân xa đón về căn cứ Long Bình, nhận nhiệm vụ bảo vệ Bộ Tư Lệnh SĐ18BB.

  Những ngày này tình hình thật bát nháo. Dân chạy loạn từng đoàn người lũ lượt đi ngang qua cổng BTL, hướng về Sàigòn. Dù tình hình khẩn trương, nhưng để khuyến khích và tưởng thưởng quân nhân các cấp thuộc TĐ2/43 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc hành quân triệt thoái này, Thiếu tướng Tư lệnh chỉ thị cho Tiểu đoàn đi phép 50%. Thời gian là 24 tiếng.

  Thủ đô Sàigòn đang lộn xộn, một số viên chức cao cấp của chính phủ bỏ nhiệm sở, vài cấp chỉ huy quân đội đào ngũ. Người Mỹ đang dùng mọi phương tiện để chuyên chở người dân có liên hệ với Mỹ ra biển đông. Không quân được lệnh bay qua Thái Lan. Hải quân chuẩn bị ra khơi trực chỉ Phillipines. Trong hoàn cảnh như vậy, một số quân nhân nặng gánh gia đình, hay bị giao động bởi làn sóng di tản, nấn ná ở lại Sài Gòn, hầu hết đã trở lại đơn vị đúng hạn kỳ, và đợt 2 vẫn tiếp tục.

  Đêm 29 rạng ngày 30/4/1975, vào lúc 1 giờ sáng, đơn vị tôi cùng đại đơn vị SĐ18BB được lệnh rời căn cứ Long Bình, Biên Hòa, di chuyển về Thủ Đức lập phòng tuyến phòng thủ bảo vệ thủ đô Sàigòn. Tiểu đoàn 2/43 chịu trách nhiệm bố trí bờ Nam sông Đồng Nai. từ cầu Đồng Nai đến cầu Ghềnh. Phía ĐB Sàigòn là SĐ5BB; phía TB là SĐ25; phía TN là SĐ22BB; phía ĐN do TQLC. Tất cả các cây cầu bắt qua sông Đồng Nai sẽ bị đánh sập. Tôi nghĩ, nếu diễn ra một trận thư hùng, QLVNCH sẽ đủ sức chống trả quân xâm lăng CSBV. Quân đội Miên của Lolnol, trình độ tác chiến kém, cũng đã giữ được Thủ đô Pnompenh trong mấy tháng.

  Chiều ngày 29/4, một phái đoàn chính phủ Vũ Văn Mẫu do Giáo sư Bùi Tường Huân, Bộ trưởng Quốc phòng hướng dẫn ra xa lộ Đại Hàn tiếp xúc với VC; một phái đoàn khác vào TSN, đến trại David tiếp xúc với Võ Đông Giang, tên Đại tá Trưởng Phái đòan VC trong ban Liện hợp 4 bên.Nhưng cả hai phái đoàn đều bị VC giữ lại làm con tin.

  Tại Dinh Độc Lập, Tướng DVM, TT 48 giờ, chờ tin tức từ Thượng tọa Thích Trí Quang về việc dàn xếp cho sự ra đời của một chính phủ ba thành phần. Trong lúc đó, Tướng Vanuxem, một tướng lãnh hồi hưu Pháp vào gặp Tướng DVM, yêu cầu DVM ra lệnh cho QLVNCH tiếp tục chiến đấu, và chỉ cần 24 tiếng đồng hồ thì sẽ có giải pháp có lợi choVNCH, rằng quân Trung cộng sẽ tràn qua biên giới Việt Trung, áp lực Hànội, buộc CSBV phải rút các sư đoàn thiện chiến về Bắc chống đở. QLVNCH sẽ chiếm lại phần lãnh thổ bị mất. Một cuộc hòa đàm sẽ diễn ra, VNCH sẽ thương thuyết trong thế mạnh. Nhưng DVM đã từ chối! Thượng tọa TTQ bị CSBV lừa, hai phái đoàn do chính phủ VVM gửi đi đàm phán bị bắt làm con tin.

  Đứng trước tình hình tuyệt vọng, một số chỉ huy cao cấp của QLVNCH đào ngũ, các viên chức chính phủ bỏ nhiệm sở. Cuối cùng, vào khoảng 9 giờ sáng, DVM ra lệnh QLVNCH “ngừng chiến đấu, đâu ở đó, chờ bàn giao chính quyền cho ‘người anh em’phía bên kia”, và sau đó, do áp lực của CSBV, đã tuyên bố đầu hàng vô điều kiện !

  QLVNCH được xếp vào hàng tứ tư trên thế giới, chỉ sau Mỹ, Nga, và Trung cộng, và là đội quân tinh nhuệ nhất vùng ĐNÁ, nhưng do thế nước đến hồi mạt vận, đã tức tưởi buông súng, tan hàng trong tủi nhục !

  Trong chiến tranh, QLVNCH luôn luôn làm chủ trên chiến trường, quân CSBV đã đại bại khắp các mặt trận, từ Trị-Thiên quật khởi, Kontum kiêu hùng, đến Bình Long anh dũng. QLVNCH đã thắng lớn trong trận chiến Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, tại Kontum, tại Sàigòn. Tướng William C. Westmoreland, cựu TL quân đội Mỹ tại VN nói: “Chúng ta không thua tại VN, nhưng chúng ta đã không giữ đúng lời cam kết đối với QLVNCH.

  Thay mặt cho Quân đội HK, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của QLVNCH, vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn”. (On behalf of the United States Armed Forces, I would like to apologize to the Veterans of the South Vietnamese Armed Forces for abandoning you guys).

  Sự sụp đổ nhanh chóng của VNCH không chỉ do “Đồng minh tháo chạy”, mà chính yếu là do các cấp lãnh đạo cao cấp của chúng ta thời Đệ Nhị Cộng hòa tính toán sai lầm về mặt chiến lược.

  Đã 44 mùa Quốc Hận, mỗi năm Tháng Tư lại về, lòng kẻ tha hương lại nhớ về Quê Mẹ. Quê Mẹ VN đang rên xiết, người dân Việt đang bị đọa đày dưới sự cai trị bạo tàn của chế độ CS vô nhân. Mỗi năm, chúng ta lại ước mong rằng đây là mùa QH cuối cùng chúng ta phải sống tha hương, chúng ta sẽ trở lại Sài Gòn, trở lại Quê hương Việt Nam yêu dấu để xây dựng lại một đất nước Việt Nam hoà bình, dân chủ, độc lập, tự do, và hạnh phúc, giàu mạnh.  Tháng Tư đen lần thứ 44
  Bảo Định


Hội Quán Phi Dũng ©
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter

Working...
X