Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Một Ngày Không Quân, Một Đời Không Quân - KQ Lê Như Hoàn

Posted by May 16, 2019 6480

Một Ngày Không Quân, Một Đời Không Quân 

KQ Lê Như Hoàn

 
Có chiến hữu hỏi tôi về ý nghĩa " MỘT NGÀY KQ, MỘT ĐỜI KQ". Tôi muốn viết vài dòng về đề tài nầy để chia sẻ với các cựu SVSQKQ Liên Khóa 72, 73 và 74 trong dịp Hội Ngộ của LK kỳ 7

Vì vận nước hoặc vì lý do nào khác, một số các anh đã ở trong quân chủng KQVNCH trong một thời gian ngắn ngủi. Tuy nhiên, chắc chắn các anh hãnh diện vì đã hội đủ điều kiện về văn hoá và sức khỏe qua một cuộc khám nghiệm thật gay gắt cho tiêu chuẩn của phi hành hay không phi hành. Các anh đã trở thành SVSQKQ của quân chủng KQVNCH, được gọi là quân chủng " HÀO HÙNG VÀ ĐỘC ĐÁO ". Một quân chủng đã yểm trợ cho quân bạn khắp 4 vùng chiến thuật và oanh tạc các căn cứ quân sự của Việt cộng qua khỏi vĩ tuyến 17.
KQVNCH là một quân chủng nặng về kỹ thuật (có thể đựơc chọn gởi đi du học) nên đã tuyển chọn dân sự để trở thành quân nhân của KQ từ tân binh đến SVSQ phi hành và không phi hành dựa trên văn hoá, diện mạo (không sức mẻ), chiều cao và sức khỏe tốt toàn diện. Tôi đã có lần chia sẻ với các chiến hữu KQVNCH là vào năm 1973, lúc ấy tôi mang cấp bậc Tr/Tá phục vụ tại BTLKQ/Hành Quân với chức vụ Trưởng Khối Đặc Trách Khu Trục, tôi được BTLKQ/Huấn Luyện đề cử tôi làm Chánh Chủ Khảo để thi tuyển dân sự vào tân binh KQ dựa trên văn hóa tại trường Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc. Cũng vì những tiêu chuẩn lựa chọn đặc biệt nầy, những chàng trai KQ đã được cảm tình của dân chúng, các nữ sinh, nữ sinh viên, các nữ giáo sư của các trường trung học Việt và Pháp cũng như các nữ ca sĩ, danh ca nổi tiếng về tân nhạc và cải lương lúc đó muốn làm bạn và hãnh diện sánh vai cùng các chàng trai KQ trên các đường phố. Các chàng trai KQ lúc đó nổi tiếng đào hoa, có lắm người ngoài " hiền thê " lại có thêm " ái thê " cho đủ bộ , hoặc "mỗi đừờng bay là một cánh hoa"! Những điều nầy không phải là tôi "nổ ẩu" , đa số các chiến hũu KQ đã biết hoặc nghe nói và riêng cá nhân tôi đã hân hạnh được chứng kiến .

Một quân chủng đựơc nổi tiếng với phong độ "HÀO HÙNG TRÊN TRỜI, HÀO HOA DỨƠI ĐẤT". Cũng vì niềm hãnh diện và kiêu hãnh về KQ, Liên Khóa của các anh đã tổ chức hội ngộ nhiều lần ở các thành phố và tiểu bang khác nhau, lần hội ngộ thứ 7 năm 2018 nầy tại Houston, Texas. Các anh gặp lại nhau trong những lần hội ngộ để hãnh diện nhắc lại những kỷ niệm vui buồn ở TTHLKQ Nha Trang và các đơn vị các anh đã có dịp phục vụ. Tôi có nhận xét là chưa có một LK nào đã thành công tổ chức hội ngộ nhiều lần như LK của các anh. 

Tôi đựơc biết trong LK của các anh đã có người thành lập trang Hội Quán Phi Dũng tồn tại hơn 10 năm, và đã phối hợp với một số chiến hữu KQ khác để góp nhặt và trao đổi tin tức khắp thế giới, ghi nhận những bài viết để đời, các chiến tích oai hùng của quân chủng KQ và QLVNCH, lưu truyền cho hậu duệ. Ngoài ra, tôi cũng đựơc biết là LK của các anh đã thường xuyên cung cấp " Toán Hầu Kỳ " cho các buồi hội ngộ của KQ. Các anh đã đóng góp vào nét HÀO HÙNG của quân chủng.

Các anh hãnh diện đã được gia nhập vào KQVNCH và tôi nghĩ KQVNCH cũng hãnh diện về các anh. Một lần nữa , tôi muốn nhắc lại vì bất cứ lý do nào, một số các anh chỉ ở một thời gian ngắn ngủi trong quân chủng, các anh hãnh diện nhớ đời : MỘT NGÀY KQ, MỘT ĐỜI KQ - MỘT THỜI ĐỀ NHỚ.


KQ Lê như Hoàn


 

Ý kiến cho bài đọc xin nhấn vào đây => (Một Ngày Không Quân, Một Đời Không Quân - KQ Lê Như Hoàn)

Rate this item
(2 votes)