Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Chương trình Dạ Lan : Chuyện bây giờ mới kể - Nguyễn Toàn

Lời giới thiệu:

Trong những năm qua, đã có nhiều bài viết về “Chương trình Dạ Lan” của Đài Phát Thanh Quân Đội trước năm 1975, và trong tất cả những bài chúng tôi đọc được đều viết “cha đẻ của chương trình Dạ Lan là Trung tá Trần Ngọc Huyến”, ngày ấy giữ chức Giám đốc Nha Chiến Tranh Tâm Lý thuộc Bộ Quốc Phòng, sau đổi thành Cục Tâm Lý Chiến, trực thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị, QLVNCH.

Nay chúng tôi mới nhận được bài viết “Chuyện bây giờ mới kể” của tác giả Nguyễn Toàn ở Sydney, Úc-đại-lợi, nguyên là một quân nhân phục vụ tại Tiểu Đoàn 50 Chiến Tranh Chính Trị, cho biết “Chương trình Dạ Lan” là sáng kiến của Đại úy Nguyễn Văn Thúy, quản đốc đài phát thanh Quân Đội (trong một số bài viết về đề tài “Chương trình Dạ Lan”, cấp bậc của ông Nguyễn Văn Thúy có khi được ghi là Thiếu tá).

Chúng tôi xin đăng bài viết của tác giả Nguyễn Toàn để rộng đường dư luận.
 

* * *

 Chương trình Dạ Lan của đài phát thanh Quân Đội bắt đầu khoảng giữa năm 1964. Sở dĩ có chương trình, vì từ sau khi có đảo chánh cố TT Ngô Đình Diệm, kế tiếp là vụ đảo chánh của 5 tướng lãnh Đà lạt, và cuối cùng là cuộc đảo chánh của Đại tá Phạm Ngọc Thảo, Nha Chiến Tranh Tâm Lý nhận thấy tinh thần binh sĩ khá suy sụp, do đó Trung tá Trần Ngọc Huyến, giám đốc Nha đã họp với đài phát thanh Quân đội làm cách nào để nâng đỡ tinh thần của các binh sĩ khắp bốn vùng chiến thuật.

Đại úy Nguyễn Văn Thúy, quản đốc đài Quân Đội lúc bấy giờ mới nghĩ ra chương trình Dạ Lan, tiếng nói của em gái hậu phương với các anh trai tiền tuyến.

Để thực hiện chương trình Dạ Lan, ban quản đốc của đài đã tuyển chọn cô Xuân Lan thuộc đài phát thanh Đông Hà (đài Gươm Thiêng Ái Quốc) làm nữ xướng ngôn chính của chương trình Dạ Lan .

Sau khi chương trình Dạ Lan được phát thanh từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối mỗi ngày đã được các chiến sĩ khắp bốn vùng chiến thuật hoan hô nhiệt liệt, từng cánh thư của các chiến sĩ đã bay tới tấp về đài Quân Đội để hỏi thăm người em gái hậu phương có giọng nói quá hay. Thậm chí có nhiều chiến sĩ đi phép đã ghé Nha Chiến Tranh Tâm Lý số 2 bis Hồng Thập Tự Sàigon để mong được gặp Dạ Lan. Nhưng vì lý do an ninh, đã không có chuyện gặp gỡ Dạ Lan.

Để đền bù lại, nhất là theo lời yêu cầu của các chiến sĩ thuộc 4 vùng chiến thuật, đài Quân Đội hứa sẽ tặng 1 tấm postcard có chân dung người em gái hậu phương “Dạ Lan”.

Thế là ban quản đốc đài liền mời các chuyên viên nhiếp ảnh của Nha chụp hình chân dung Dạ Lan.

Công việc chụp hình chân dung Dạ Lan được thực hiện trong vòng buổi sáng. Trưa chiều nghỉ để Dạ Lan còn chuẩn bị cho chương trình phát thanh vào buổi tối hoàn toàn trực tiếp, đôi khi phải thu thanh trước .

Vì lý do Dạ Lan chụp hình không ăn ảnh, nên công việc chụp hình phải kéo dài. Và các chuyên viên chụp hình đã phải tốn ít nhất 2 cuộn phim đen trắng và màu (Polaroid).

Sau cùng, có người đề nghị mời nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ ở Tân Định, chuyên chụp hình cho các nam nữ ca sĩ hay tài tử xinê và ban quản đốc của Đài Phát Thanh Quân đội chấp nhận đề nghị.

Và chỉ trong một buổi sáng chụp hình, công việc chụp hình hoàn thành, tấm hình chân dung Dạ Lan đã được lựa chọn, Trung tá Trần Ngọc Huyến. giám đốc Nha Chiến Tranh Tâm Lý chấp nhận, liền sau đó chuyển cho nhà in của Nha in ra 1 triệu tấm để gởi đi khắp 4 vùng chiến thuật để tặng cho các chiến sĩ, nhất là các chiến sĩ đóng ở các tiền đồn hẻo lánh...

Nhưng ở đời không có gì suông sẻ, chương trình Dạ Lan đang thăng hoa với giọng nói ngọt ngào của người em gái hậu phương với các anh trai ngoài tiền tuyến thì đến giữa năm 1966, cô Xuân Lan xin nghỉ việc bất ngờ, gây bối rối cho ban quản đốc của đài. Vì một chương trình binh vận rất hay không thể bỏ lưng chừng, do đó ban quản đốc Đài đã phải mời 2 nữ ca sĩ Mai Hương và Phương Dung thay thế tạm thời cho cô Xuân Lan. Chương trình Dạ Lan vẫn tiếp tục hàng đêm. Nhưng hai nữ ca sĩ Mai Hương và Phương Dung chỉ phụ giúp một thời gian ngắn, vì cả hai nữ ca sĩ này còn bận thu thanh trên Đài Sàigòn hay thu đĩa nhạc cho các hãng đĩa Sóng Nhạc hay Việt Nam, hay hát Đại nhạc hội.

Trong một phiên họp đặc biệt của đài với toàn thể nhân viên, ông quản đốc đài Nguyễn Văn Thúy đã đề nghị chọn thử cô Mỹ Linh, nữ xướng ngôn phụ trách chương trình nhạc ngoại quốc yêu cầu của đài kiêm nhiệm nói thay thế cho cô Xuân Lan. Kết quả, sau một thời gian thử nghiệm, cô Mỹ Linh đã luyện được giọng nói giống cô Xuân Lan và trở thành “Dạ Lan”, một điều ít ai biết và để ý, cứ tưởng cô Xuân Lan đã trở lại tiếp tục là người em gái hậu phương phụ trách chương trình Dạ Lan.


Ngoài chương trình Dạ Lan, một số chương trình khác được đài thực hiện đó là chương trình Gia Binh với Ngọc Dung, chương trình Bình Định và Xây Dựng Nông Thôn với Mai Trang, chương trình Tình yêu và Tổ Quốc để Chiêu hồi với Mai Hương - Thu Hoài, chương trình Quân Nhân Vui sống (Lính hát Lính nghe ) với Tâm Đan, v.v...

Trên đây là những gì tôi biết về chương trình Dạ Lan vì ông Nguyễn Văn Thúy, quản đốc Đài phát thanh Quân Đội thời bấy giờ là anh rể của tôi. Mong rằng mọi người hiểu rõ ai là người nghĩ ra chương trình Dạ Lan.

Tất cả những chi tiết trên đã được đề cập trong phần tiểu sử của tác giả trong cuốn “Tìm về sinh lộ” của Kỳ Văn Nguyên (Nguyễn Văn Thúy), giải nhất Văn chương toàn quốc đầu tiên của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, được tái bản tại Nam Cali năm 1996 (thêm phần bổ túc tiểu sử tác giả).

Nguyễn Toàn

Ý kiến cho bài đọc xin nhấn vào đây => Chương trình Dạ Lan - Chuyện bây giờ mới kể

Rate this item
(1 Vote)