Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Phạm Văn Bản

Tết

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

Theo truyền thống dân Việt, Tết là ngày mừng thời tiết ấm áp, mừng vận hành đều hòa trong sự luân lưu của đất trời, hay mừng nắng thuận mưa hòa trong năm. Sở dĩ dân Việt chúng ta mừng mặt trời mặt trăng, vì hai thiên thể đó có ảnh hưởng trực tiếp và chi phối đời sống nông nghiệp quanh năm. Và trước thềm Năm Mới, người viết xin kính chúc quý vị và các bạn luôn an khang và thịnh vượng, trong câu Chúc Mừng Năm Mới!

Tưởng Nhớ Phan Ngọc Phước xin đăng bài Không Tạc Lộc Ninh

Nhận Định Thời Cuộc

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

Từ ngàn xưa sách sử Trung Quốc đã ghi nhận rằng các chiến công ở Giao Chỉ (Việt Nam) là của lão tướng thời danh Mã Viện, được Hòang Đế Quang Vũ triều đại Đông Hán tấn phong Phục Ba Tướng Quân, và đem quân xâm chiếm nước ta. Theo Mã Viện Truyện thì Đại Lão Tướng Phục Ba dẫn hơn hai vạn kỵ binh và hai ngàn chiến thuyền tiến đánh Việt Nam.

Nợ

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

 

Trong tuần qua, tôi đọc lời bình luận của Niên Trưởng Nguyễn Trường Khương và hồi đáp của vài bạn trên trang Không Lực Việt Nam Cộng Hòa về tựa đề Thần Báo – Phi Đoàn 520 khu trục phản lực A-37 tác chiến của Sư Đoàn 4 Không Quân trong chiến tranh Việt Nam ngày trước. Anh Khương có người em Thiếu Úy Nguyễn Trường Thới cùng phục vụ với tôi trong Thần Báo và Chiến Đấu Cơ A-37 của Thới bị bắn rơi bởi hỏa tiễn phòng không của địch quân Cộng Sản vào chiều ngày 13 tháng 4 năm 1975. Thời điểm cũng là lúc đơn vị chúng tôi thu xếp quân trang quân dụng để giã từ Biệt Đoàn 74 Zulu ở căn cứ Tân Sơn Nhất, mà chuyển quân trở lại phi trường Bình Thủy sau khi phi đạo đã sửa chữa.

Tết
 
Phạm Văn Bản
 
 
 

(Bắt đầu từ lễ tiễn đưa Ông Táo Về Trời ngày 23 tháng Chạp tới mùng 7 tháng Giêng)

Tết là ngày mừng theo thời tiết, mừng theo vận hành luân lưu đất trời, mừng theo thời gian, theo năm tháng, theo nắng mưa. Sở dĩ chúng ta mừng mặt trời hay mặt trăng là vì những thiên thể ấy ảnh hưởng trực tiếp, chi phối và điểu động đời sống con người, vũ trụ vạn vật. Trước thềm năm mới, người viết xin kính chúc quý vị cùng quý bạn một năm mới nhiều an khang và thịnh vượng.

Kinh Nghiệm Nhật Bản

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, mình có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế đã làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội và xóa bỏ được nhiều điều bất công.