Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

JDAM - Bom có cánh - Ga Ru

Posted by April 05, 2022 959

Lời phi lộ: Đọc tài liệu nầy chắc chắn là những phi công khu trục KQVNCH cảm thấy tiếc nuối khi cuộc chiến đã tàn mà vẫn chưa có cơ hội để xử dụng “bom thông minh”một lần. Nếu loại bom nầy được phát minh sớm hơn thì chưa chắc miền Nam VN bị rơi vào tay CS, vì quân xa, cơ giới do miền Bắc xâm nhập vào miền Nam theo ngã Trường Sơn sẽ bị KQVNCH phá hủy hoàn toàn và CS sẽ không có được ngày chiến thắng (30 tháng 4 năm1975). Bài sưu tầm nầy có rất nhiều danh từ kỷ thuật dịch ra nghe rất chướng tai nên đôi khi phải giử nguyên bản bắng tiếng Mỹ. Xin các bạn đọc thông cảm.
Sưu tầm của Gà Rù

***

Chiến tranh càng mở rộng, thì vũ khí càng ngày càng trở nên tinh xảo hơn, hữu hiệu hơn. Từ khi còn xử dụng loại “bom ngu” (dumb bomb) đến khi chuyển sang loại “bom thông minh” (smart bomb) cũng phải mất 1 thời gian khá dài nghiên cứu, thử nghiệm liên tục để đạt đến mức độ hoàn hảo. Bước đầu chuyển tiếp qua bom thông minh là loại bom hướng dẩn bằng tia laser và hồng ngoại hình ảnh công nghệ. Tuy nhiên kết quả không được như ý muốn vì có quá nhiều yếu tố tác động bởi mặt đất cũng như thời tiết xấu, bụi, khói, sương mù hay những đám mây che phủ mục tiêu v…v…
Sự thành hình của Vũ Khí Tấn Công Trực Tiếp ( JDAM ) là một sự cải thiện để loại bỏ những trở ngại về thời tiết, bụi, khói, sương mù v….v…
Bom JDAM được trang bị bởi một tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính 3 trục (INS) kết hợp với một hệ thống định vị toàn cầu (GPS) Bom JDAM được trang bị từ 500 pounds (227 kg) đến 2.000 bảng Anh (907 kg). Khi được cài đặt trên một quả bom, bộ JDAM được đưa ra một GBU (Guide Bomb Unit) danh pháp, thay thế các dấu 80 hoặc BLU ( Bomb Live Unit) tên gọi của quả bom mà nó được đính kèm.


JDAM không phải là một vũ khí độc lập, mà là một gói hướng dẫn có thể chuyển đổi bom trọng lực không điều khiển vào đạn dẫn đường chính xác . Các thành phần chính của hệ thống bao gồm một phần đuôi với các bề mặt kiểm soát khí động học, một (cơ thể) bộ đường ván, và một kết hợp hệ thống dẫn đường quán tính IMS và GPS đơn vị kiểm soát hướng dẫn.
Từ năm 1998 đến ngày 20 tháng 8 năm 2013, Boeing giao 250.000 bộ dụng cụ JDAM, sản xuất hơn 40 bộ dụng cụ hướng dẫn mỗi ngày.

Sự ra đời và khả năng phát triển của JDAM
Sự ra đời
Trong chiến tranh "Bão táp sa mạc" đánh vào Iraq của Mỹ, các loại vũ khí không đối đất đã bộc lộ một số nhược điểm: với các loại bom không điều khiển, khi máy bay thả bom ở độ cao trung bình và độ cao lớn, độ chính xác của bom rất kém. Với các loại vũ khí có điều khiển, điều kiện thời tiết xấu cũng gây cản trở làm giảm hiệu quả đáng kể. Do đó việc nghiên cứu và phát triển một loại "vũ khí điều khiển chính xác trong cả điều kiện thời tiết không thuận lợi" đã bắt đầu được Quân đội Hoa Kỳ triển khai từ những năm 1992.


Năm 1997, những quả bom GBU-31 JDAM đầu tiên đã ra đời và quá trình thử nghiệm được tiến hành trong 2 năm, năm 1998 và năm 1999. Hơn 450 quả được thả trong các cuộc thử nghiệm đạt độ tin cậy 90% - 95% và sai lệch là không đáng kể.
Khả năng phát triển
• Với các JDAM thế hệ đầu tiên vẫn còn nhược điểm chưa loại bỏ hoàn toàn khả năng chống nhiễu. Không quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoa Kỳ hiện đang nghiên cứu cải tiến JDAM làm tăng độ chính xác và khả năng chống nhiễu. JDAM cải tiến có thể được đưa thêm vào một bộ phận tìm kiếm mục tiêu đồng thời chống nhiễu cho bom. Bộ phận tìm kiếm có thể dùng cho cả bom nổ và bom xuyên phá.
• Một trong các loại bom xuyên phá được cải tiến là bom xuyên phá thế hệ mới APU. Đây là loại bom xuyên phá 2000 LBS sử dụng bộ dẫn hướng của GBU-31 nhằm mục đích nâng cấp và thay thế bom xuyên phá BLU-109. Loại bom này so với GBU-28, khả năng xuyên phá còn lớn hơn. Hiện nay chúng đang được nghiên cứu và chế tạo.
• Về nguyên lý, APU sử dụng ngòi thông minh, nó có một bộ phận gia tốc dựa trên loại ngòi điện, ngòi này cho phép điều khiển thời điểm nổ của bom, giữ chậm quá trình điểm khai hỏa sau khi bom đã chạm mục tiêu bằng việc đặt trước thời gian hay khoảng cách. Một "sen sơ" của bộ phận gia tốc sẽ cảm nhận chính xác thời điểm bom chạm mục tiêu, "sen sơ" này sẽ truyền tín hiệu tới bộ phận tăng tốc làm tăng tốc độ của bom chống lại sự giảm tốc độ do bom xuyên vào mục tiêu. Ngòi cũng rất thông minh có thể phân biệt được mục tiêu là đất, đá hay bê tông.
Vào tháng 3 năm 2003, Hải quân Hoa Kỳ trang bị một bộ JDAM đầu tiên trên tàu USS Constellation (CV-64). Chiến dịch ném bom của không quân Mỹ trong chiến tranh vùng vịnh Ba Tư “Bão táp sa mạc” ít hiệu quả hơn so với báo cáo ban đầu, một phần do thiếu một gói hướng dẫn chính xác để bom hoạt động bất kể các yếu tố môi trường trong mọi thời tiết. Gói hướng dẫn laser trên quả bom đã chứng minh đặc biệt sự chính xác trong điều kiện rõ ràng, nhưng với một lượng trở ngại đáng kể trong không khí: bụi, khói, sương mù, hay đám mây che phủ, các gói hướng dẫn gặp khó khăn khi duy trì "khóa" trong việc chỉ định laser. Nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá của một "sự hướng dẫn chính xác thời tiết bất lợi" bắt đầu vào năm 1992. Một số đề xuất đã được xem xét, bao gồm một khái niệm triệt để sử dụng GPS. Vào thời điểm đó, đã có vài vệ tinh GPS và ý tưởng sử dụng định vị vệ tinh để được hướng dẫn vũ khí chưa được thử nghiệm và gây nhiều tranh cãi. Để xác định các rủi ro kỹ thuật kết hợp với một loại vũ khí dẫn đường INS / GPS, không quân HK đề xuất vào đầu năm 1992 một phản ứng nhanh “chương trình bánh răng cao” (High Gear) gọi là "JDAM hoạt động khái niệm trình diễn" OCD (Operation Conceipt Demonstration) tại căn cứ không quân Eglin. Công ty Honeywell, công ty điện tử Interstate, công nghệ Sverdrup, và McDonnell Douglas được thuê mướn để giúp cho Không Đoàn 46 không quân Hoa Kỳ thử nghiệm để chứng minh tính khả thi của một vũ khí hướng dẫn bởi GPS trong vòng một năm.
Chương trình OCD được trang bị một GBU-15 quả bom dẫn đường với một bộ hướng dẫn INS / GPS.


Vào ngày 10 tháng 2 năm 1993, quả bom đầu tiên được thử nghiệm từ phi cơ F-16 cho mục tiêu 88,000 bộ, tầm xa 27km. Tiếp tục thêm 5 lần thử nghiệm nửa với địa hình, cao độ và thời tiết khác nhau, chương trình OCD chứng minh độ chính xác là 11 mét “thông tư lỗi có thể xảy ra” CEP (Circular Error Probable).


OCD đầu tiên bay thử nghiệm của vũ khí GPS hướng dẫn đầu tiên, đánh trúng trực tiếp vào mục tiêu, căn cứ không quân Eglin, ngày 10 tháng hai năm 1993.
Các bộ dụng cụ JDAM đầu tiên đã được chuyển giao vào năm 1997, và hoạt động thử nghiệm được tiến hành trong năm 1998 và 1999. Trong thử nghiệm, hơn 450 JDAMs đạt được độ tin cậy hệ thống vượt quá 95% với độ chính xác được công bố dưới 10 mét (33 ft) CEP (Circular Error Probable). Ngoài thông số kiểm soát giảm xuống, thử nghiệm và đánh giá của JDAM cũng bao gồm "kiểm tra hoạt động” qua các đám mây, mưa và tuyết vẩn không có giảm độ chính xác so với bài kiểm tra với thời tiết rõ ràng (clear weather). Phi cơ B-2 Spirit (máy bay ném bom tàng hình) đã xử dụng JDAM trong quá trình “Hành Quân Liên Quân” (Operation Allied Force). B-2, bay 30 giờ, không ngừng nghỉ, các chuyến bay khứ hồi từ căn cứ không quân Whiteman (Missouri) , đã phân phối hơn 650 JDAMs trong Allied Force. Một bài báo đăng trên một tạp chí quân sự mua lại vào năm 2002 trích dẫn rằng "trong Chiến dịch Allied Force ... B-2 ra mắt 651 JDAMs với 96% độ tin cậy và đánh 87% mục tiêu dự định ..." Do sự thành công của hoạt động JDAM ban đầu, chương trình được mở rộng đến việc xử dụng bom 500 pounds (227 kg) MK82 và bom 1.000 bảng Anh (454 kg) MK83 , bắt đầu triển khai vào cuối năm 1999. Là kết quả của bài học kinh nghiệm trong quá trình "Tự do Bền Vững" và "Chiến dịch Iraq Tự Do" , cả hai: Hải quân và Không quân Mỹ theo đuổi cải tiến cho các bộ dụng cụ như cải thiện độ chính xác GPS cũng như các bộ phận tìm kiếm chính xác hướng dẫn thiết bị đầu cuối để sử dụng chống lại các mục tiêu di động.
Bom JDAM không tốn kém so với giải pháp thay thế các loại tên lửa hành trình. Dự tính ban đầu là $ 40,000 cho mỗi bộ dụng cụ đuôi, tuy nhiên sau khi đấu thầu cạnh tranh, hợp đồng đã được ký kết với McDonnell Douglas (sau Boeing ) giá thành chỉ là US$18.000 mỗi bộ. Chi phí đơn vị đã tăng lên $ 21,000 trong năm 2004 và $ 27,000 vào năm 2011. Tuy nhiên vẫn còn quá rẽ nếu so sánh các tên lửa hành trình Tomahawk mới nhất, được đặt tên là Tomahawk chiến thuật, chi phí phải chi gần $730,000.
Sử dụng và hoạt động
Sự hướng dẫn đuợc tạo điều kiện thông qua một hệ thống điều khiển đuôi và một GPS hỗ trợ hệ thống dẫn đường quán tính (INS). Hệ thống định vị được khởi tạo bằng cách chuyển thẳng từ máy bay cung cấp vị trí và vận tốc vectơ từ các hệ thống máy bay. Sau khi được phóng ra từ máy bay, JDAM tự chủ điều hướng đến các tọa độ mục tiêu được chỉ định. Tọa độ mục tiêu có thể được nạp vào máy bay trước khi cất cánh, hay được thay đổi bởi các phi công trong chuyến bay trước khi vũ khí được phóng ra, hoặc nhập vào bởi một datalink từ trên máy bay nhắm mục tiêu thiết bị, chẳng hạn như LITENING II hoặc "Sniper" nhắm mục tiêu trái. Với độ chính xác nhất của nó, là hệ thống JDAM sẽ cung cấp vũ khí chính xác CEP tối thiểu năm mét hoặc ít hơn khi nhận tín hiệu GPS phát tốt, nếu tín hiệu GPS bị kẹt hoặc bị mất, JDAM vẫn có thể đạt được một CEP 30 mét hoặc ít hơn trong thời hạn bay tự do lên đến 100 giây.
Việc giới thiệu các hướng dẫn GPS để vũ khí mang một số cải tiến để "tác chiến không-đối-đất". Đầu tiên là một khả năng trong mọi thời tiết thật sự bởi vì GPS không bị ảnh hưởng bởi mưa, mây, sương mù, khói, hoặc các chướng ngại vật do con người tạo ra. Vũ khí chính xác trước hướng dẫn dựa vào hiệu quả tìm kiếm bằng cách sử dụng tia hồng ngoại, ánh sáng hình ảnh, hoặc một điểm laser phản ánh "nhìn thấy" các mục tiêu mặt đất. Những sự tìm kiếm không hiệu quả khi mục tiêu bị che khuất bởi sương mù và mây ở độ cao thấp và mưa (như đã gặp phải khi ở Kosovo), hoặc bằng cách bụi và khói (như gặp phải trong Desert Storm).


Ưu điểm thứ hai là một khởi động khu vực chấp nhận mở rộng LAR (Launch Acceptable Region). Các LAR xác định khu vực mà máy bay phải nằm trong để khởi động vũ khí và đạt được mục tiêu. Vũ khí chính xác không dựa trên GPS hướng dẫn sử dụng để hướng dẫn bộ phận tìm kiếm mục tiêu. Một số hệ thống (chẳng hạn như Paveway I, II, và III) phải được đưa ra để các mục tiêu vẫn còn trong lĩnh vực tìm kiếm trong suốt quỹ đạo vũ khí (hoặc cam kết sẽ khóa-ON-sau khi khởi động). Điều này đòi hỏi máy bay bay thẳng vào mục tiêu khi phong vũ khí. Hạn chế này được nới lỏng trong một số hệ thống khác (chẳng hạn như GBU-15 và AGM-130 ) thông qua khả năng của một hệ thống vũ khí điều hành (WSO) trong máy bay phải tự phóng vũ khí đến mục tiêu. Sử dụng một WSO đòi hỏi một liên kết dữ liệu giữa các loại vũ khí và máy bay kiểm soát và yêu cầu máy bay kiểm soát ở lại trong khu vực (và có thể dễ bị tổn thương để lửa phòng thủ) miễn là các loại vũ khí đang được điều khiển bằng tay. Kể từ khi hệ thống kiểm soát bay dựa trên GPS biết vị trí hiện tại của vũ khí và vị trí mục tiêu, các loại vũ khí tự chủ có thể điều chỉnh quỹ đạo để đạt được mục tiêu. Điều này cho phép các máy bay khởi động để thả vũ khí ở góc độ ngoài trục rất lớn bao gồm cả phóng các loại vũ khí để tấn công các mục tiêu đằng sau máy bay. Lợi thế thứ ba là khả năng các loại vũ khí nầy không cần bất kỳ sự hỗ trợ sau khi được phóng ra. Điều này cho phép máy bay phát động rời khỏi khu vực mục tiêu và tiến hành nhiệm vụ tiếp theo của nó ngay lập tức sau khi tung ra vũ khí do GPS hướng dẫn. Một khả năng quan trọng được cung cấp bởi hướng dẫn dựa trên GPS là khả năng hoàn toàn thích ứng một quỹ đạo bay để đáp ứng các tiêu chí khác chỉ đơn giản là đánh một mục tiêu. Quỹ đạo vũ khí có thể được kiểm soát để cho một mục tiêu có thể bị ảnh hưởng ở các nhóm chính xác và góc thẳng đứng. Điều này cung cấp khả năng tác động vuông góc với một bề mặt mục tiêu và hạn chế tối đa các góc độ của cuộc tấn công (tối đa sự xâm nhập), kích nổ đầu đạn ở góc độ tối ưu để tối đa hóa hiệu quả đầu đạn, (giảm nguy cơ phát hiện của máy bay).


GPS cũng cung cấp một nguồn thời gian chính xác chung cho tất cả các hệ thống; điều này cho phép nhiều vũ khí để đi lang thang và ảnh hưởng đến mục tiêu ở lần kế hoạch trước và khoảng thời gian.


Để ghi nhận những lợi thế, hầu hết các vũ khí bao gồm cả Paveway, GBU-15, và AGM-130 đã được nâng cấp với khả năng GPS. Tăng cường này kết hợp linh hoạt của GPS với độ chính xác cao.


Nâng cấp
Kinh nghiệm trong “Chiên Dịch Tự Do Bền Vững” và “Chiến Dịch Iraq Tự Do” đã dẫn các nhà hoạch định sức mạnh không quân Mỹ tìm kiếm khả năng bổ sung trong một gói, kết quả là nâng cấp chương trình liên tục để đặt một thiết bị đầu cuối cho bô phận tìm kiếm việc hướng dẫn chính xác trong bộ JDAM.


Các Laser JDAM (LJDAM), được nâng cấp nhờ cho thêm bô phận tìm kiếm bằng Laser đặt trước mũi của một JDAM đã trang bị, để tiêu diệt mục tiêu di động hữu hiệu hơn. Laser seeker là một sự phát triển hợp tác giữa Boeing Quốc phòng, không gian và bảo mật đơn vị và hệ thống Elbit của Do Thái . Nó được gọi là Bộ Laser Hướng Dẩn Chính Xác (Precision Laser Guide System) của Boeing và bao gồm các Seeker Laser, bây giờ được gọi là DSU- 38/B, và một dây nịt dây cố định dưới cơ thể bom để kết nối DSU-38/B với các bộ đuôi. Trong năm 2004, Boeing và Không quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm các hướng dẫn bằng laser năng lực cho JDAM, với những thử nghiệm này chứng minh rằng hệ thống có khả năng xác định và tiêu diệt các mục tiêu di động. Hệ thống dẫn đường kép này vẫn có khả năng hoạt động trên GPS / INS một mình, nếu sự hướng dẫn bằng laser không có sẵn, với độ chính xác tương tự của JDAM trước đó.
Tháng 11 tháng 6 năm 2007, Boeing thông báo đã nhận được một hợp đồng trị giá US$ 28.000.000.00 của Không quân Hoa Kỳ để cung cấp 600 bô tìm kiếm bằng laser (400 đến lực lượng không quân và 200 cho hải quân) vào tháng sáu năm 2009. Theo tổng công ty Boeing , trong các thử nghiệm tại căn cứ không quân Nellis , Nevada , Phi cơ F-16 Fighting Falcons và F-15E Strike Eagle phóng mười hai (12) quả 500 pounds (227 kg) LJDAMs đã tấn công thành công các mục tiêu di động nhanh. Sử dụng thiết bị nhắm mục tiêu trên máy bay, máy bay tự động thả bom, và hướng dẫn bom tiêu diệt các mục tiêu. Ngoài các bộ dụng cụ LJDAM, Boeing cũng đang thử nghiệm cho lực lượng hải quân hợp đồng phát triển, một hệ thống chống gây nhiễu cho JDAM, với sự phát triển dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2007, và việc giao hàng sẽ bắt đầu vào năm 2008. Hệ thống này được gọi là “Hệ thống GPS Anti-Jam tích hợp” ( Intergrated GPS Anti-Jam System)
Boeing công bố vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, đã thực hiện chuyến bay trình diện LJDAM tải trên một B-52H .
Các GBU-54 LJDAM đã tham gia vào cuộc chiến ngày 12 tháng tám năm 2008 tại Iraq khi một chiếc F-16 từ 77 máy bay chiến đấu phi đội tấn công vào một chiếc xe đang di chuyển trong tỉnh Diyala. Hơn nữa, GBU-54 LJDAM cũng tham gia chiến trường A Phú Hản (Phi Đoàn 510 Chiến Đấu) vào tháng mười năm 2010.


Vào tháng chín năm 2012, Boeing bắt đầu cung cấp đủ số lượng Laser JDAM cho Hải quân Hoa Kỳ và nhận được một hợp đồng cho hơn 2.300 bộ dụng cụ bom.
Ngày 24 tháng 7 năm 2008. Đức đã ký một hợp đồng với Boeing để trở thành khách hàng quốc tế đầu tiên của LJDAM. Giao hàng cho không quân Đức bắt đầu vào giữa năm 2009.
Hoạt động
Chương trình JDAM phát triển để hỗ trợ cho việc ném bom trong thời tiết bất lợi, với khả năng tấn công chính xác. Thời tiết bất lợi được định nghĩa là tự nhiên như mưa, mây mù, bụi, khói, sương mù, tuyết, băng, gió và mây mà ngăn cản việc sử dụng thả bom chính xác. Điều này cần phải được thực hiện bởi các loại máy bay tiêm kích/tấn công và máy bay ném bom tham gia vào chiến tranh thông thường.


JDAM cho phép việc xử dụng vũ khí không đối đất (air to ground) chính xác từ máy bay tiêm kích/tấn công và máy bay ném bom chống lại ưu tiên cao cố định và relocatable mục tiêu. Liên kết chuyển từ máy bay đến JDAM cung cấp vị trí GPS-chất lượng và vận tốc bang vectơ khởi tạo hệ thống dẫn đường JDAM. Sau khi được phóng ra từ phi cơ, JDAM được tự động hướng dẫn đến mục tiêu định tọa độ bằng cách sử dụng sự điều hướng INS. hỗ trợ GPS được sử dụng để tạo ra hướng dẫn lệnh cho vây đuôi cơ (tail fins) điều chỉnh động vũ khí dọc theo đường bay tối ưu. Tọa độ mục tiêu có thể là nhiệm vụ kế hoạch và được nạp vào máy bay trước khi cất cánh, có thể thay đổi bởi phi hành đoàn trước khi phát hành vũ khí thông qua JPF và tự động nhập thông qua mục tiêu tên với bộ cảm biến máy bay trên tàu. Nhiều JDAM có thể được chuyển trực tiếp để tiêu diệt một mục tiêu hoặc nhiều JDAM có thể được chuyển trực tiếp để tiêu diệt nhiều mục tiêu trên một pass duy nhất.
JDAM được sử dụng trên toàn thế giới để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng có giá trị cố định trong điều kiện thời tiết bất lợi. JDAM được triển khai từ phi cơ tiêm kích (Fighter), tấn công (Attack)và máy bay ném bom (Bombing). Nó có thể được phóng ra từ cao độ thấp hoặc cao với các thao tác bao gồm bổ nhào hoặc thẳng (dive or level), trong trục hoặc ngoài trục khi vũ khí lướt hướng tới mục tiêu dự định trên một đường cong ra khỏi đường bay của phi cơ khi thả bom. Điều này cho phép JDAM đạt được một mục tiêu mà phi cơ không phải bay trực tiếp trên mục tiêu .
JDAM nhận tọa độ mục tiêu là nhiệm vụ kế hoạch và nạp trước khi cất cánh hoặc bằng cách xác định tọa độ mục tiêu và nhập dữ liệu trong chuyến bay, trước khi phát hành vũ khí. Nhiệm vụ kế hoạch được nạp trước khi cất cánh, bao gồm các phong bì phát hành, tọa độ mục tiêu, và vũ khí thông số thiết bị đầu cuối. JDAM sử dụng một GPS hỗ trợ in để hướng dẫn các loại vũ khí để tọa độ vị trí preplanned chính xác mục tiêu đạt được kế hoạch tác động thiết bị đầu cuối thông số như tác động góc và góc phương vị. JDAM bắt đầu hoạt động chuyến bay tự do của nó do hoạt động liên quan đến tách ra khỏi các máy bay, fuze vũ trang, nhận tín hiệu GPS qua vệ tinh , hướng dẫn tối ưu hóa, điều chỉnh thiết bị đầu cuối quỹ đạo, và tác động mục tiêu. JDAM tự do chuyến bay được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn tách rời phi cơ, giai đoạn hướng dẫn tối ưu và giai đoạn tác động.
Giai đoạn tách rời khỏi phi cơ (Seperation Phrase). Vũ khí được phóng ra với các vây (tail pin) bị khóa (1 giây) để ngăn chặn bất kỳ hành động kiểm soát có thể gây nguy hiểm cho an toàn tách rời khỏi máy bay. Các vây vẫn tiếp tục bị khóa cho giây thứ hai sau khi xuất phát. Sau khi một chút chậm trễ, các vây sẽ được mở khóa, các năng lượng điện từ xướng được áp dụng cho từng loại ngòi nổ và cung cấp thiết bị autopilot vây lệnh để che góc tỷ giá và kiểm soát chuyến bay.
Giai đoạn hướng dẫn tối ưu (Optimal Guidance Phrase) diễn ra từ hoàn thành giai đoạn đầu (tách ra khỏi phi cơ), khi các cơ quan hướng dẫn được thực hiện đầy đủ, cho đến khi bắt đầu giai đoạn tác động là một giây cuối cùng trước khi tác động vũ khí. Trong giai đoạn này có hai chức năng xảy ra cùng một lúc. Các chức năng này bao gồm việc thu nhận các tín hiệu vệ tinh GPS và tính toán hướng dẫn tối ưu. Quá trình thu nhận các tín hiệu vệ tinh bắt đầu ba giây sau khi JDAM được phóng ra khỏi phi cơ để giảm thiểu khả năng tiếp nhận tín hiệu GPS ion. Tín hiệu của vệ tinh đầu tiên nhận được 1 giây khi việc tìm kiếm mục tiêu bắt đầu; sau 2 giây nữa nhận tín hiệu của vệ tinh thứ hai và của vệ tinh thứ ba trong khoảng 4 giây. JDAM sau đó tiếp tục để có được thêm tín hiệu của nhiều vệ tinh, làm cho vị trí đo lường chỉnh và đạt được điều hướng chính xác. Thời gian để sửa chữa đầu tiên để cập nhật danh mục (data) chính hợp lệ đầu tiên được thực hiện trong một tối đa là 27 giây sau khi JDAM được phóng ra. Đồng thời để hoạt động này, JDAM sử dụng một thuật toán tối ưu hướng dẫn một cách điều hợp tính, trong thời gian thực, các thao tác điều khiển tối thiểu cần thiết để đi từ trạng thái vị trí và vận tốc hiện nay để tác động đến mục tiêu mong muốn chuyến bay đường dẫn và phương pháp tiếp cận góc. Các tính toán được thực hiện liên tục trong suốt giai đoạn này và các kết quả lệnh được thực hiện hệ thống tự động của JDAM. Các thuật toán tối ưu hướng dẫn được sử dụng cho mục tiêu cả ngang và dọc với mức độ, bổ nhào, mái và quăng các điều kiện phát hành. Thuật toán hướng dẫn liên tục tính quỹ đạo tối ưu từ vị trí hiện tại để các mục tiêu, để đạt được một tác động vector tại điểm kế hoạch tác động, với kế hoạch tác động góc và tác động góc phương vị. Nếu tất cả kế hoạch tác động điều kiện không thành công, Pháp luật hướng dẫn giao dịch ra tác động tốc độ đầu tiên, sau đó tác động đến góc/góc phương vị và cuối cùng tác động đến điểm. Bằng cách áp dụng các thuật toán theo cách này, các loại vũ khí có hiệu quả tối ưu hóa điểm tác động. Trong phần sau của giai đoạn, như là JDAM gần mục tiêu của nó, nó sẽ xoay 180 độ và kéo xuống trên các mục tiêu để sắp xếp góc tấn lớn với vector vận tốc của nó. Cho các mục tiêu ngang, này kéo xuống kết quả trong một dốc gốc để tối đa hóa đầu đạn xuyên và để cải thiện độ tin cậy fuze và đầu đạn. Cho các mục tiêu dọc, vũ khí thực hiện cùng một vòng xoay 180 độ và kéo xuống cơ động, nhưng các gốc kết quả không phải là như dốc. Như trước đây chỉ định, các góc gốc phù hợp cho cả hai loại mục tiêu là liên tục tính toán bởi các thuật toán hướng dẫn trong suốt chuyến bay toàn bộ của JDAM, cho đến khi nó đi vào giai đoạn tác động.
Giai đoạn tác động (impact phrase) xảy ra váo 1 giây cuối cùng của vủ khí, thái độ chuyến bay JDAM được tích cực điều khiển, 0 góc tấn lớn tất cả. Điều này được thực hiện để align dọc trục đầu đạn để vector vận tốc để ngăn chặn đầu nổ tan rã. Hệ thống định vị ước tính thời gian để tác động và góc tấn công. Một giây trước khi tác động hướng dẫn lệnh được zeroed và một thái độ lệnh tương đương với định hướng vector vận tốc được gửi tới thiết bị autopilot. Điều này dẫn đến zeroing của JDAM góc tấn trước khi tác động. Kết quả gốc và tối thiểu góc tấn công lớn kết quả trong vận tốc tối đa tác động cho hiệu quả thâm nhập của các mục tiêu kiên cố.
Tóm lại, hệ thống tự trị hướng dẫn của vũ khí được hướng dẫn bởi các tín hiêu của vệ tinh GPS, cung cấp chính xác vị trí dữ liệu để hỗ trợ bổ sung và nhiệm vụ máy tính trong máy tính giải pháp tối ưu chuyển hướng GPS để mục tiêu và hướng dẫn các loại vũ khí để đạt được các tham số xác định tác động.

JDAM Extended Range (Bom bay có cánh)
Vũ Khí Tấn Công Trực Tiếp –Tăng Tầm


Năm 2006, Úc Tổ chức Quốc phòng Khoa học và Công nghệ kết hợp với máy bay Boeing Úc thử nghiệm thành công biến thể phạm vi JDAM mở rộng tại Woomera Kiểm tra độ .
Trong năm 2009, Boeing thông báo sẽ cùng nhau phát triển phần trực tiếp Vũ khí tấn công Extended Range (JDAM-ER) với Hàn Quốc . Các bộ hướng dẫn sẽ tăng gấp ba lần khoảng JDAM đến 80 km về tính chính xác giống nhau, và sẽ có giá 10.000 $ mỗi đơn vị. Các nguyên mẫu đầu tiên đãẽ được hoàn thành vào năm 2010 hoặc 2011.
Các bộ dụng cụ cánh vũ khí JDAM-ER của Úc sẽ được xây dựng bởi Ferra Kỹ thuật . Thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện vào năm 2013 với các đơn đặt hàng sản xuất trong năm 2015
Công ty Boeing của Mỹ vừa hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm biến thể mới của bom có điều khiển JDAM. Biến thể này có tên JDAM-ER (JDAM Extended Range, tức JDAM tăng tầm) có cánh cánh nâng gấp, nhỏ, cho phép phi công tiêu diệt mục tiêu từ cự ly gần 65 km so với máy bay mang.
Một quả bom JDAM cỡ 500 bảng (226 kg) nay có thể tiêu diệt mục tiêu mà máy bay mang không phải bay vào khu vực sát thương của phòng không lục quân. Bộ khí tài bom JDAM-ER, ngoài cánh nâng, còn có các sensor laser cho phép dẫn bom theo tia laser.


Trước những hạn chế của các loại bom không điều khiển (mà nhược điểm lớn nhất là độ chính xác kém) được sử dụng trong các thời kỳ chiến tranh, Mỹ đã nghiên cứu và cho ra đời bom các thời kỳ chiến tranh, Mỹ đã nghiên cứu và cho ra đời bom JDAM, loại vũ khí có thể đáp ứng được tất cả những điều kiện trong một cuộc chiến tranh với độ chính xác cao Về bản chất, JDAM không phải là vũ khí mới nhưng là loại bom câm "thông minh" hơn. JDAM mang những đặc điểm của một loại bom tiêu chuẩn, sử dụng những cánh vây điều khiển và hệ thống định vị GPS để tấn công mục tiêu chính xác với sai số vòng tròn bán kính 13m. Ngoài ra, giá của bom khá rẻ, khoảng 27.000 USD một đơn vị. Vì vậy, bom JDAM được sản xuất lên tới con số 238.000 quả và được quân đội của 26 nước khác nhau sử dụng.


Tuy nhiên, bom JDAM còn nhược điểm chưa loại bỏ hoàn toàn khả năng chống nhiễu, đặc biệt là nhiễu GPS làm cho nó bị chệch hướng mục tiêu.


Do đó, không đòi hỏi phi công phải hạ thấp máy bay để tìm mục tiêu và có thể thả bom từ¬ độ cao an toàn, ngoài tầm bắn của hầu hết các loại tên lửa phòng không hiện nay.
Thiết kế theo kiểu module của JDAM-ER cho phép dễ dàng nâng cấp công nghệ và các tùy chọn như cải tiến cảm biến laser, khả năng miễn dịch với nhiễu GPS và một cảm cảm biến radar khí tượng cũng có thể được bổ sung vào bên trong.


JDAM-ER được Mỹ phát triển cùng với đối tác Australia, kit bom có cánh JDAM-ER đã hoàn thành vòng kiểm tra đầu tiên trong đường hầm gió ở Mỹ và là một bước tiến gần hơn để sản xuất và đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia.
Tài liệu tham khảo:
• vi.Wikipedia.org/wiki/
• en.Wikipedia.org/wiki/Joint_Direct_Attack_M
• Boeing: Joint Direct Attack Munition (JDAM)
• Boeing (McDonnell Douglas) JDAM -
• Product Update: JDAM
• Precision Strike Weapons
• Diamond Back Range Extension Kit
• How Smart Bombs Work
• DAMASK Overview
• Boeing JDAM gallery
• Video of a JDAM explosion
• JDAM Matures (Australian Aviation)
• JDAM-ER (Extended Range)
• 2008 Defence Science and Technology Organ

 ( Forumpost: https://hoiquanphidung.com/forum/c%C3%A1c-chuy%C3%AAn-m%E1%BB%A5c/th%E1%BB%9Di-s%E1%BB%B1/s%C6%B0u-t%E1%BA%A7m-bi%C3%AAn-kh%E1%BA%A3o/7890-jdam-bom-c%C3%B3-c%C3%A1nh )

 
Rate this item
(0 votes)